BAN BIÊN TẬP

Trân trọng giới thiệu

Nhà văn: KHA TIỆM LY


 


A. TIỂU SỬ KHA TIỆM LY (Theo Wikipedia)
 
Liêu Tần Chương, Lam Kha, Vũ Chương, Kha Tiệm Ly là bút danh
Ông tên thật Thái Quốc Tế. Sinh ngày 01 tháng 02 năm 1947 - Đinh Hợi, tại xã An Qui, quận Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Do chiến tranh không thể lập khai sanh, đến khi gia đình dời về Mỹ Tho. Ông làm Thế Vì Khai Sanh ở xã lỵ Điều Hòa, Định Tường. Kha là người con Thứ Mười của Nhà thơ Chánh Đạo Thái Vinh Tông cùng bà Võ Thị Sáu, thương mại.
 
Ông là bào đệ của Nhà báo/Văn Thi sĩ Thái Quốc Mưu (Liêu Tiên Sinh), là bào huynh soạn giả cổ nhạc A Lý Phượng Tuyền (Thái Quốc Thế Nguyên). Kha Tiệm Ly là người con chịu ảnh hưởng văn học sâu đậm nhất của thân phụ anh em ông.
 
Học Trung Học Nguyễn Đình Chiểu, Mỹ Tho. Học Đại Học Luật Khoa, Sài Gòn.
 
Kha Tiệm Ly làm thơ, viết truyện ngắn từ thời Trung Học Đệ Nhất Cấp. Có thơ, truyện ngắn đăng trên các nhật báo và tạp chí từ năm 1962 với các bút danh: Liêu Tần Chương, Lam Kha, Vũ Chương và tên thật.
 
Trước năm 1975, Kha dạy Quốc văn và Hán văn tại các trường tư thục ở Định Tường và Sài Gòn.
 
Ông viết lại từ năm 2008, và chính thức sống về nghề cầm bút với bút danh Kha Tiệm Ly. Văn, Thơ ông nhanh chóng được người trong và ngoài nước biết đến qua những bài phú: Hoàng Sa Nộ Khí Phú, Hoàng Sa Tiếu Ngạo Phú, Trường Sa Tâm Thư Phú, Điểm Mặt Quân Thù Phú, Văn Tế  Tham Quan, Văn “Hành” Phú, Tự Trào Phú, Sắc Tài Thán Phú,... cùng hàng loạt truyện ngắn và thơ.
 
Kha Tiệm Ly viết nhiều thể loại: Biên khảo, truyện ngắn, tản văn, thơ, phú và cổ nhạc. Trên phương diện nào cũng được nhiều độc giả và giới văn học nồng nhiệt khen ngợi - nhất là Phú.
 
Văn ông rất sâu sắc tình tiết, tất cả tác phẩm của ông đều phản ánh thực trạng xã hội đương thời và luôn có tính cách giáo dục về nhân phẩm, đạo đức làm người.
 
Tác phẩm ông được đăng nhiều trên nhật báo, bán nguyệt san, nguyệt san, tạp chí và Internet trong, ngoài nước. Nhiều mạng Văn Học toàn cầu cũng copy đăng lại. Tất cả đều được độc giả khắp nơi ái mộ.
 
Qua bút danh Liêu Tần Chương, ông là thành viên trang Bách Khoa Toàn Thư Wiktionry (một phần của Wikipedia) - Một trong 5 Website lớn nhất thế giới.
 
 (Theo: Wikipedia > Wiktionry)
   
TỰ THUẬT

Mạc thị thất hiền, dữ bát tiên,
Thiền môn Phật tử khả đồng thuyền.
Nhất sinh mê lạc hoàng lương mộng,
Tận ý hoằng khai chánh pháp duyên.
Thế giới tam thiên hoàn hữu tận,
Pháp môn bát vạn thị vô biên.
Tú tài, tuyệt sắc đa phương họa,
Cấp niệm Di Đà thoát đảo điên.
                            Kha Tiệm Ly

 
B. VĂN HỌC:
 
- Hiện nay sáng tác chuyên nghiệp. Sinh sống bằng nghề viết lách.
 
- Cộng tác  thường xuyên các báo, tạp chí  tại Sàigòn và  địa phương và nhiều tạp chí của các Hội Văn Học Nghệ Thuật. Đa số trên Kiến Thức Ngày Nay, Văn Nghệ Thành Phố, Văn Học Nghệ Thuật Tiền Giang
 
- Kha Tiệm Ly viết đủ thể loại văn, thơ, phú, kịch bản điện ảnh. Thơ ông được bạn đọc, văn nghệ sĩ trong nước xếp vào hàng ngũ “Những Nhà Thơ Được Mến Mộ Hiện Đại”. Về Phú, được rất nhiều Tiến sĩ, Học Giả, Giáo sư, Văn, Thi, sĩ khắp nơi đánh giá là một trong vài người làm phú hay nhất nước.
 
C. CHỨC VỤ VÀ CƠ QUAN PHỤC VỤ:
 
- Hội viên Hội Văn Học Nghệ Thuật Tỉnh Tiền Giang.
 
- Thành viên vi.wiktionary.org
 
D. TÁC PHẨM
 
 a/. Xóm Cô Hồn (Tập truyện)
 
b/. Hương Xưa Còn Đó (Tản văn)
 
c/. Thơ Túi Rượu Bầu (Thơ)
 
d/. Bánh Đúc Có Xương
 
G. NHỮNG TÁC PHẨM ĐOẠT GIẢI:
 
Được nhiều giải thưởng về thơ, văn, cổ nhạc và văn bia
 
H. NHỮNG BÀI PHÚ NỔI TIẾNG  CỦA ÔNG:
 
- HOÀNG SA NỘ KHÍ PHÚ - HOÀNG SA TIẾU NGẠO PHÚ - TRƯỜNG SA TÂM THƯ PHÚ - ĐIỂM MẶT QUÂN THÙ PHÚ – ĐỐI DIỆN QUÂN THÙ PHÚ - TỰ TRÀO PHÚ - SẮC TÀI THÁN PHÚ - PHÚ TẶNG VỢ - VĂN TẾ THAM QUAN. (với hàng chục triệu lượt truy cập)
 
*Kha Tiệm Ly có câu nói chính xác: “Viết không khó, nhưng viết sao cho người thích đọc mới khó”
 


 

  Trở lại chuyên mục của : Ban Biên Tập