NINH GIANG THU CÚC

Nữ Lưu Miền Hương Ngự

 
   
TÔN NỮ THỊ NINH

Sinh năm: 1947
Quê quán: Thừa Thiên Huế
Hiện ở: Hà Nội, Sài Gòn 


PHẦN TIỂU SỬ VÀ HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC, CHÍNH TRỊ, VĂN HÓA

Tên tuổi của người phụ nữ này là niềm vinh hạnh cho nữ giới chúng tôi, bà là đại diện, là biểu trưng cho nhan sắc thực tế và nhan sắc tâm hồn của người đàn bà Việt Nam.
Với phong vận tao nhã, với trí tuệ sâu sắc, với kiến thức uyên bác, với sự lịch lãm tài hoa trong những buổi đàm luận ứng đối thông minh trên diễn đàn trong nước và hải ngoại, có ngoa ngữ không khi chúng tôi (NGTC) bảo rằng dân tộc này tự hào, hạnh phúc khi có một công dân như thế.
Bà là hậu duệ thuộc trực hệ của chân chúa Hiền Vương Nguyễn Phúc Tần – một trong chín vị chúa mở mang trấn nhậm bờ cõi phương Nam, là liệt tổ của 13 vua nhà Nguyễn, mà Nguyễn Phúc Ánh là vị vua đầu triều.
Tôn Nữ Thị Ninh được chào đời tại Cố đô Huế vào năm 1947, nghiêm đường là cụ Tôn Thất Cẩn hiền mẫu là bà Trương thị ….. – năm năm sau ngày sinh của Tôn Nữ Thị Ninh thì do công vụ hay do hoàn cảnh riêng tư cụ Tôn Thất Cẩn và phu nhân đã đưa gia đình sang lưu trú ở Pháp một thời gian rồi về Sài Gòn.
Năm 1964 bà du học tại Paris (Pháp) và Đại học Cambridge (Anh). Tôn Nữ Thị Ninh đã từng đứng trên bục giảng với tư cách giảng viên của trường Đại học Paris để dạy môn Anh văn và Văn học Anh một thời gian và về lại Việt Nam dạy học tại Đại học Văn khoa Sài Gòn.
Năm 1975 bà gặp ông Xuân Thủy – Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam. Ông Xuân Thủy trong thời gian Hội nghị Paris (1968 – 1972) đã từng quen biết bà, vì hồi đó bà là thành viên trong Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam. Sau lần gặp lại khi nước nhà thống nhất, theo lời mời của ông Thủy bà về làm việc tại Ban Đối ngoại Trung ương và trở thành nhà ngoại giao bắt đầu từ việc phiên dịch. Bà đã từng là thông dịch viên của các vị lãnh đạo cấp cao của nhà nước như các cụ Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Nguyễn Cơ Thạch, ông Xuân Thủy,…
Bà đã từng làm Đại sứ ở 3 nước Bỉ, Hà Lan, Luxembourg và Liên minh Châu Âu (EU).
Bà được nắm cương vị là người đứng đầu đại diện của phái đoàn Việt Nam ở Liên minh Châu Âu tại Brussel (Bỉ) và đã giữ một nhiệm kỳ trong Ủy ban Trung ương của Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
Gần đây bà còn là Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội. Tháng 8 năm 2007, bà đã thôi việc ở Quốc hội để chuyển qua lĩnh vực giáo dục trong cương vị Chủ tịch hội đồng sáng lập trường Đại học tư thục Trí Việt.
Một người đàn bà thông thái và lịch duyệt đã từng dấn thân trên chính trường với nhiều tư cách, nhiều cương vị, là phát ngôn nhân của một xứ sở, một đất nước; là đại diện cho tư cách và trí tuệ, lòng nhân ái, sự đảm lược của người phụ nữ Việt Nam; là nhà giáo dục cần mẫn, tâm huyết, người biết tôn vinh vẻ đẹp, bảo vệ quyền lợi, đề cao công sức đóng góp của nữ giới từ gia đình đến xã hội đất nước.
Đầu  năm 2013 bà Ninh được nhận Bắc Đẩu Bội Tinh của chính phủ Pháp từ tau Tổng thống Pháp trao tặng.
Quê hương Thừa Thiên Huế và gia đình cụ Tôn Thất Cẩn rất tự hào đã sản sinh ra một người con, một công dân như thế, và Ninh Giang Thu Cúc cũng rất hạnh phúc và tự hào cho nữ giới chúng ta khi viết bài này – một chân dung trong “Nữ lưu miền Hương Ngự”.
 
 
ĐÊM HỘI ÁO DÀI
(Kính tặng Bà Tôn Nữ Thị Ninh)
 
Kiều mị eo thon vóc lụa mềm
Đôi tà sóng sánh gợn mây buông
Bờ xanh liễu biếc lừng hương xạ
Muôn sợi tơ mềm ôm vai duyên
 
Xiêm áo băng trinh sáng thế trần
Nghê thường vũ khúc hải triều dâng
Sông thơm nhịp nhịp nâng hài ngọc
Sóng ngợp đôi bờ sóng nước xanh
 
Trường Tiền tim tím vạn hoa đăng
“Áo lụa thinh không” sáng nguyệt rằm
E ấp duyên thầm sau nón lá
Chút hồn đất Việt tỏa ngàn năm.
Ninh Giang Thu Cúc


  Trở lại chuyên mục của : Ban Biên Tập