BAN BIÊN TẬP

Trân trọng giới thiệu

Tác Phẩm Mới

HƯƠNG MÙA GIÓ LẠ
(108 Gương Mặt Thơ Bạn Bè)

Nhóm Biên Soạn:
Nguyên Bình - Châu Thạch - Trúc Linh Lan
- Trần Ngọc Trác - Võ Thị Như Mai


 
1/ Lời giới thiệu: “HƯƠNG MÙA GIÓ LẠ” với tao nhân nhã khách yêu văn chương
Võ Thạnh Văn

Sau bao tháng ngày mang nặng… giờ nở nhụy khai hoa cũng đã đến. Thi Tuyển HƯƠNG MÙA GIÓ LẠ đã hiện diện, đang trong tay từng người. Về hình thức, HMGL là một tập sách đẹp, trang nhã, quý cách. Sách dày gần 450 trang giấy, cầm đằm tay. Tuy nhiên, điều đáng nói là phần nội dung. Hợp tuyển, quy tụ 108 cây bút tài hoa, lớn nhỏ xa gần khác nhau, từ nhiều ngõ ngách trên quả đất quy tụ về Quê Hương, nơi đây.
 
Con số một trăm linh tám (108) thật ấn tượng… Nó tượng trưng cho 108 vì tinh tú, gồm 36 vì sao Thiên Cương và 72 vị Địa Sát. Đó là con số linh (thiêng) mà Thị Nại Am đã căn cứ để dựng kiệt tác BẾN NƯỚC (Thủy Hử). Một trăm linh tám (108) nhân vật Lương Sơn Bạt đều là những bậc anh hùng đầy nghĩa khí, đảm lược… vì đời mà xả thân, vì người mà dâng tặng… thì 108 ngòi bút của HMGL cũng có ước mơ tương tự.
 
Điều thú vị và gợi cảm hứng, là trong HƯƠNG MÙA GIÓ LẠ cũng có 108 vì sao Thiên Cương và Địa Sát. Từng ngòi bút trong một trăm linh tám (108) vì tinh tú ấy, mỗi cây bút một vẻ, mỗi tâm tình là một trời biển mênh mông, riêng tư và hấp dẫn. Mỗi ngòi bút là một vũ khí với đường kiếm riêng. Mỗi ngòi bút là một trời thi pháp, thi tứ, thi phong, thi vị, thi cách… và bút lực riêng biệt. Mỗi thi phẩm là một đóa hoa có mùi vị đặc thù.
 
Có thể nói, mỗi ngòi bút là một khe mạch nhỏ đổ dồn nước vào con sông cả, rồi từ đó, chảy về biển lớn… Tuy công việc nghiêu khê, nhưng mong sao cho Ban Chủ Biên có nhiều năng lực tích cực, không mỏi mệt, để tiếp tục đường dài. Và mong sao cho từng ngòi bút vẫn âm ỉ rót tinh hoa vào sông cái, vào biển mẹ… để góp phần mình vào dòng chính của VĂN HỌC quê hương. Mong cho năng lực sáng tạo của từng ngòi bút luôn dồi dào, sung mãn.
 
HMGL là nơi cùng nhau lưu giữ những kỉ niệm của yêu thương, của mối tình đầu, từng nét khắc họa những bản sắc quê hương, là cảm nghiệm nhân sinh của những tâm hồn mẫn tiệp, là nơi hoài nhớ đợi chờ của những mối tình xa, là những tan vỡ giữa đời, là những cách chia, tụ tán, nuối tiếc, trùng phùng. Là cuộc hội ngộ của những tài hoa, khi một lần đến với hồng trần rực rở... Tất cả đã được quy tụ, chưng cất, gạn lọc.
 
Những tinh hương trân quý, nhờ ngọn gió duyên lành, lan tỏa đến quý thi hữu gần xa, để cùng giao hòa với những cảm xúc bâng khuâng, những nỗi niềm lắng đọng... HMGL như một làn “gió lạ” mát mẽ thanh trong gợn nhẹ qua tâm hồn độc giả, là một giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng âm vọng của thi ca làm cho người đọc phải lâng lâng, dạt dào niềm xúc cảm... Xin trân trọng và cảm ơn những tâm tình tri ngộ.
 
Chân thành và ưu ái giới thiệu Hợp Tuyển HƯƠNG MÙA GIÓ LẠ đến với quý độc giả yêu mến gần xa, trong cũng như ngoài nước.
 
Võ Thạnh Văn, phù hư am chủ, kính bút.

2/Giới thiệu hợp tuyển thơ HƯƠNG MÙA GIÓ LẠ

Nguyễn Cẩm Thy 
 
Tuy không hẹn, mà NCT được gặp gỡ, giao lưu với 108 gương mặt thi ca tiêu biểu, sáng giá trên văn đàn, và hân hạnh được cầm trên tay quyển hợp tuyển thơ HƯƠNG MÙA GIÓ LẠ. Quả thật là một lương duyên văn nghệ, một kỳ duyên bằng hữu hiếm hoi. Một NCT nhỏ nhoi cũng đã có dịp được diện kiến những bậc tiền bối tên tuổi, trưởng thượng, khả kính; và sở hữu một món quà tinh thần quý hiếm.
 
Thật xúc động và bồi hồi khi NCT cầm quyển HMGL trong tay. Lật từng trang giấy hoa thơm, cứ ngỡ mình đang lạc bước vào từng cõi đời, cõi tình, cõi thơ, cõi bồng lai với 108 vì sao tinh tú. NCT hết sức thán phục từ cách lựa chọn con số ý nghĩa, từ 108 ngòi bút thi nhân, cho đến cách đặt đề tựa cho thi tập là Hương Mùa Gió Lạ. Cách sắp xếp bố cục, hình ảnh của nhóm Chủ biên.. .vv… quả là một tâm sức lớn lao, gian khó.
 
NCT thật sự kính phục trước sự tinh ý, khéo léo của nhóm Chủ biên đã lựa chọn con số ý nghĩa nhất trong vũ trụ là 108. Nơi đây, 108 ngòi bút thi nhân đã tạo thành hợp tuyển thơ. Như nhà thơ VTV đã nhận xét, đó là 108 vì Thiên Cương, 72 vị Địa Sát; và 108 hiền sĩ trong HMGL được ví như 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạt, mỗi người một đường gươm, một lưỡi kiếm… múa máy thi thố những tài hoa.
 
Ngoài ra, con số 108 còn gợi cho NCT đến những thuyết lý trong nhà Phật. Mọi người cũng sẽ không quên dãy Hymalaya với 108 ngọn núi mang vẻ đẹp hùng vĩ và cao nhất thế giới. Chắc chắn HMGL sẽ ở lại trong lòng người với 108 ngòi bút thi nhân hội tụ, đức độ và tài hoa làm nên một thi tuyển tuyệt đẹp giữa đời thường.
 
HMGL là hợp tuyển thơ đẹp từ hình thức đến nội dụng. Về hình thức, HMGL được thiết kế bìa dày, giấy hoa, màu xanh dịu dàng, trang nhã, lịch sự, sang trọng. Sách dày 440 trang giấy thơm, khổ 14 x 22cm, vừa tay, dễ cầm, dễ đọc, thuận tiện... Hương Mùa Gió Lạ đã thu hút cái nhìn của độc giả ngay từ cái nhìn đầu tiên đầy ấn tượng và cảm tình.
 
Bước vào nội dung, lật từng trang viết, bạn đọc sẽ nhận ra rằng mỗi tác giả như mỗi cánh chim lang bạt, bôn ba, người góc bể, kẻ chân trời... vì nghe hơi hướm của ngọn mùa thổi lạ đã không hẹn mà cùng nhau về hội ngộ. Mỗi cánh chim cất một giọng riêng, tạo thành bản hòa âm với nhiều cung bật bổng trầm. Bên cạnh đó, ở phần tiểu sử tác giả, Nhóm Chủ Biên đã trân trọng và đặc biệt giới thiệu, trích dẫn những cảm nhận văn chương của từng tác giả. Đây là một công việc hết sức khó khăn, đòi hỏi nhiều thì giờ và tâm sức.
 
Trong mảnh vườn xuân, chim chóc reo vui với mùa gió lạ mang theo hương thơm mùi mực, mùi giấy, những con chữ nhảy múa, thơm tình bằng hữu tri giao, thơm những hứa hẹn cho ngày mai ngày mốt. Dù trong đó, HMGL, có những ngòi bút chuyên hoặc không chuyên, nhưng họ đã không phân biệt đẳng cấp, không chiếu trên, chiếu dưới, không phân chia trường phái, lớn nhỏ... Tất cả đến với nhau từ tấm lòng yêu thơ ca, tự do sáng tác từ lòng yêu thương, từ tâm trạng buồn vui và đề cao cái đẹp. Họ là những ngòi bút tài hoa và những tâm hồn bén nhạy, mẫn cảm... Tất cả điều đáng yêu, đáng quý, đáng kính, và rất đổi chân tình, gần gũi...
 
HMGL vì thế đã trở thành nơi trao gửi và lưu giữ những tâm tình đã được lắng đọng giữa những thăng trầm. Là sự kết tinh, thăng hoa của cảm xúc, dù có thể đó là cảm xúc vui buồn với những kỉ niệm, hoặc những nhớ quên, những cách ngăn, đợi chờ; hoặc khi trùng phùng, hoặc khi tụ tán... Tất cả đã được ghi lại bằng những cảm nghiệm nhân sinh, những giá trị thiện lành, chân thiện mỹ giữa đời thường phồn tạp đa đoan.
 
NCT xin cảm ơn Ban Chủ Biên đã ưu ái dành cho NCT một góc nhỏ yêu thương trong thi tuyển HMGL. Kính mong BAN CHỦ BIÊN (Nguyên Bình, Châu Thạch, Trúc Linh Lan, Trần Ngọc Trác, Võ Thị Như Mai) luôn đầy tràn nhiệt huyết và năng lượng sáng tạo để hy sinh, để tiếp tục đường dài mai hậu. Có cứng mới đứng đầu gió.
 
Cuối cùng thì đã đến ngày khai hoa mãn nhụy, trái ngọt trĩu cành, HMGL đã đến tay từng tao nhân mặc khách như một làn gió mát lành, gội rửa, giúp thanh lọc lòng người qua những tháng ngày xô bồ hối hả. NCT tin rằng, quý độc giả trong nước hay hải ngoại đều sẽ đón nhận HMGL như đón nhận những tâm tình tri ngộ, những thiện duyên hy hữu trong đời.
 
Xin được trân trọng giới thiệu với chư vị độc giả khắp nơi. Xin mọi người ủng hộ, yểm trợ bằng nhiều cách, để HƯƠNG MÙA GIÓ LẠ sống lâu và phát triển, hầu lan tỏa qua khắp những miền xa.
Nguyễn Cẩm Thy cẩn bút.

  Trở lại chuyên mục của : Ban Biên Tập