BAN BIÊN TẬP
 

Hân hạnh giới thiệu
Tác phẩm mới:


Tập truyện ngắn:
"HƯƠNG QUÊ MỘT THUỞ"

Tác giả: Tiểu Nguyệt


Nhà Xuất Bản Hội Nhà văn


(Ảnh bìa)

 

Lời Giới Thiệu:

CÁNH CỬA ĐANG MỞ
Nhà thơ, nhà nghiên cứu & biên khảo TRẦN HUIỀN ÂN

“Đường đời vạn nẻo, cũng chỉ là bước đi bước đến. Việc đời muôn sự, cũng gồm trong cách vật trí tri”. Đó là một ý tưởng theo phép hoán dụ, muốn dùng điều nhỏ để nói điều lớn, dùng một bộ phận để hình dung ra toàn thể.
Có thể nói tập truyện ngắn Hương Quê Một Thuở của Tiểu Nguyệt được hình thành theo công thức này. Một lần nữa, về với Quê Hương, Tiểu Nguyệt lại dẫn bạn đọc len lỏi khắp đường đời vạn nẻo, với lời khuyến khích của nhân vật Thảo Nguyên:“Cuộc đời dù có nghiệt ngã thế nào cũng phải gắng sống và bước tiếp...”
Quê Hương, qua vạn nẻo đường đời, được thu gọn trong dung lượng hơn 180 trang sách, không chỉ Một Thuở mà có cả Hiện Tại và Tương Lai. Ở đây chan chứa Tình Yêu, Hạnh Phúc và Đau Khổ, Đắng và Ngọt. Ở đây có không khí thân mật, đầm ấm của Làng Xóm, có tấm lòng Cha Mẹ bao dung, có Anh Chị Em thương quý, có Tuổi Thơ ngạt ngào hoa đồng cỏ nội, để cho... dẫu phải lắng nghe tiếng khóc giữa đêm khuya nghẹn ngào, khi bình minh dậy cánh cửa hạnh phúc được mở ra...
Mười nhân vật chính của mười truyện đều là nữ giới: Hạ, Thu Trang, Thảo Nguyên, chị Lê, Kim Thanh, chị Lưới, chị Lượng, cô Tuyết, bà Diệp, Ái Nhi. Một số nhân vật phụ cũng là nữ giới: bà Tịnh, bà Thu, bà Sáu Hải, bà Thanh, bà Sáu Xoa, bà Hoài. Họ là những Người Hiền của Thời Đại và vượt Thời Đại. Cũng có một số nhân vật phản diện, như bà Thành, đám con, dâu, rể bà Diệp. Nhưng cái xấu của số ít này càng làm nổi bật cái tốt của số nhiều trên kia.
Có thể nói Tiểu Nguyệt nghiêng về số phận những phụ nữ đau khổ. Chẳng có người nào không đau khổ. Bị người yêu phản bội, bất lực trước cảnh đè nén của gia đình chồng, bị con cái đối xử tệ bạc, chịu thiệt thòi trong các cuộc ly hôn... Có lúc họ thối chí, muốn phó mặc cho nghịch cảnh cướp đi cuộc sống hạnh phúc vừa được nhen nhóm, nhưng rồi họ ý thức rằng hạnh phúc không phải là món hàng mua mà được, xin mà có, không thể giành giật, nhưng cũng không thể cầu cạnh ban phát… Tác giả sống bằng Tâm Thiện nên không đẩy nhân vật vào bước đường cùng, không xô nhân vật xuống vực thẳm mà luôn luôn có một quý nhân cũng sống bằng Tâm Thiện (như bà Sáu Xoa) xuất hiện. Trong cuộc sống vật chất lên ngôi hôm nay, thực tế cuộc đời vẫn có, vẫn còn nhiều bà Sáu Xoa, và những bà Sáu Xoa vẫn được người người kính mến, khâm phục.
Nhìn bằng nhãn quan “tải đạo” với tác phẩm Hương Quê Một Thuở Tiểu Nguyệt đã vẽ lại, đã ghi nhận tinh thần Sống Mạnh của nữ giới, khi cơn sốc đi qua, bình tĩnh nhận xét, phân tích mọi sự kiện để có hướng tiến rõ ràng cho tương lai. Tương lai của ta, do chính ta quyết định chứ không phải ai khác. Tác giả dẫn chuyện một cách trầm tĩnh, người đọc theo dõi vừa lo lắng, vừa yên tâm, và cái kết cuộc đột ngột thường nằm ở mấy dòng cuối truyện.
Người đọc dừng lại trước một khung cửa.
Phải chăng là Khung Cửa Hẹp?
Gõ đi! Cửa sẽ mở.
Gõ đi! Cửa sẽ mở.
Hình như bạn ngập ngừng...
Bạn chợt nghe tâm sự của nhân vật Lê trong Bến Yêu Thương:
“Đã bao năm lận đận bất hạnh, chị đã hiểu ra trong cuộc đời vô thường nầy, không có gì là của mình mãi mãi. Đồng thời, chị cảm nhận ra rằng, trong cuộc bể dâu đau buồn, chị đã gặp cơn gió đưa đẩy như duyên lành, đã ghé đậu vào bến bờ yêu thương bên người mẹ tuyệt vời, bên đứa con trai ngoan hiền, hiếu thảo. Chị nhận ra niềm hạnh phúc mầu nhiệm của một con thuyền trôi nổi giữa cơn bão táp, đã cập bến an vui! Và, chị đã luôn cầu mong dòng suối yêu thương chảy mãi trong lòng mọi người, để những con thuyền trôi nổi như chị được trở về cập bến yêu thương.”
Hai cánh từ từ dang ra: một Khung Cửa Rộng đón chào.
Bên cạnh bạn là nhân vật Ái Nhi đang vội tra chìa vào ổ khóa cửa, với ý nghĩ ngộ nghĩnh: “Ta đang mở dần cánh cửa hạnh phúc của đời sống ta!”

Tháng 1-2018
TRẦN HUIỀN ÂN

  Trở lại chuyên mục của : Ban Biên Tập