BAN BIÊN TẬP
Trân trọng giới thiệu

Tác Phẩm Mới

MUÔN DẶM ĐƯỜNG HOA
Tác giả: Trần Thùy Linh


 

Lời tác giả:

MỖI LOÀI HOA ĐỀU MANG THEO CÂU CHUYỆN VỀ NƠI NÓ SINH RA
Sách mới: MUÔN DẶM ĐƯỜNG HOA có những câu chuyện nho nhỏ về 25 loại hoa quen và lạ, cùng 14 bức hoạ của Trần Thùy Linh về những loài hoa ấy.

Những câu chuyện không chỉ về xuất xứ, truyền thuyết, gắn với từng loài hoa mà hơn thế nữa, đó là những trải nghiệm trên những vùng đất quê hương của hoa và sự thay đổi trong nhận thức mà hoa lá thiên nhiên mang lại cho người.

Cây cỏ cây hoa lá trong thiên nhiên đã dạy cho tôi rằng, không có gì là tầm thường cả, chỉ cần ta có đủ quan tâm, xoá đi mọi định kiến, không ngừng nuôi dưỡng cảm xúc, sống yêu thương hơn, để tận hưởng được nhiều hơn từ thiên nhiên và cuộc đời. Vạn vật tồn tại trên đời này đều có lý do của chúng. Và con người chúng ta, giờ đây cần phải học lại từ thiên nhiên, học cách ứng xử bình đẳng với nhau và với muôn loài.

...Để đi được và có được những điều mình muốn trong những chuyến đi, hiếm khi là do tình cờ. Nhưng càng đi nhiều, càng thấy không chỉ tính toán là được, đến độ bây giờ tôi luôn tin vào chữ “duyên”. Hoa cho, thì mình sẽ được gặp. Còn chưa đủ duyên, ta sẽ luôn mải miết đi tìm. Cũng như bao người ta đã gặp trên đường đời, có người thoáng qua, có người ở lại. Là duyên hay chỉ là tình cờ? Người nào đủ sâu đậm cho mình gắn bó như bông hoa mình không tìm cũng gặp? Hoa cũng như người. Mình dành sự quan tâm và tình yêu thương cho hoa, thì những gì nhận lại không chỉ là vẻ đẹp hay hương hoa...

 

 Trích đoạn bài "TÌM EM TRÊN ĐẢO VALAAM” về loài hoa Siren/Tử Đinh Hương
 

....Trong giai điệu réo rắt từ cây sáo gỗ tử đinh hương, những cánh hoa tung bay ngập tràn con đường đá và đám rước đầy hoa trái. Tím, hồng, trắng, xanh. Người Đức nói rằng, cái tên Syringa của hoa tử đinh hương bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “syrinks”, nghĩa là thổi. Đã nghe giai điệu của loài sáo từ gỗ cây tử đinh hương, sẽ mãi nhớ. Tôi cũng không quên được câu chuyện thần thoại Hy Lạp về nàng tiên xinh đẹp mang tên Syrinx, chạy chốn tình yêu cuồng nhiệt của vị thần Rừng và được Nữ thần Artemis hóa thành bụi tử đinh hương. Tương truyền hương thơm trinh nữ của nàng đã thấm vào từng xớ gỗ, từng cánh hoa và tử đinh hương mang biểu tượng là loài hoa tình yêu từ đó.

Cũng như người dân trên bán đảo Balkan, quê hương của tử đinh hương, tôi luôn tin rằng hương thơm của loài hoa ấy có sức mê hoặc của tiên nữ. Ai đã từng gặp, sẽ không thể quên. Không ngào ngạt đầy hoang dại như Lavender, không nồng nàn, kiêu sa như hương hoa hồng hay mẫu đơn, mùi thơm của tử đinh hương nồng nàn mà dịu dàng rất khó định nghĩa. Mùi hương ấy đi vào từng tế bào khứu giác, thấm sâu vào cơ thể, làm dịu đi những nỗi đau trong quá khứ và hiện tại, làm dậy lên một sự phấn chấn đến lạ kỳ. Là sự phấn khích của vạn vật mỗi khi xuân về? Là sự cựa mình của chồi non khi hé mắt? Hay sự trinh trắng và ngọt ngào của Tiên giới đã khiến chùm hoa ấy hóa mùa xuân?...


  Trở lại chuyên mục của : Ban Biên Tập