BAN BIÊN TẬP


Hân hạnh giới thiệu

Tác Phẩm Mới

TÁC GIẢ & TÁC PHẨM II

Nhà văn: Tiểu Nguyệt TÂM TÙY HỶ TRONG SÁNG Trong “TÁC GIẢ & TÁC PHẨM” Của Nhà Văn TIỂU NGUYỆT
Mang Viên Long

 

Tôi đã có dịp đọc tác phẩm thứ năm “Tác Giả & Tác Phảm” tập một (Nhà XB Hội Nhà văn - tháng 7.2018) của Tiểu Nguyệt, cảm thấy rất phấn khích. Mười Tác giả và Tác phẩm được Tiểu Nguyệt đọc, giới thiệu, sáng rõ một cái tâm tùy hỷ rất cần có ở một người cầm bút!
Trong “Thư Ngỏ” mở đầu cho tập sách ấy, Tiểu Nguyệt đã tâm sự: “…Nghĩ rằng, việc “đọc sách và chia sẻ” với nhau, là điều cần thiết trong sinh hoạt Văn học Nghệ thuật, để trước hết đem lại niềm vui, niềm tin cho chính mình, và sau đó, là góp phần làm phong phú kinh nghiệm thưởng ngoạn văn học. 
Tôi nghĩ, đây cũng là một cách thiết thực nhất để bày tỏ lòng biết ơn và trân quý của tôi dã dành cho Tác giả và Tác phẩm…”.
Tiếp bước, điều cần làm nên làm, Nhà văn Tiểu Nguyệt đã gởi bản thảo tác phẩm thứ tám “Tác Giả & Tác Phẩm” tập hai, viết về mười tác giả và mười tác phẩm, đề nghị tôi đọc và viết đôi lời “Bạt”.
Nơi đây, tôi rất hân hạnh bầy tỏ sự đồng cảm và trân quý “Tâm tùy hỷ” của Tiểu Nguyệt, nên xin chia sẻ đôi điều “Thay Lời Tựa” mở đầu cho tác phẩm nầy. 
Đọc xong bản thảo, tôi thấy trước tiên một điều: tác phẩm đã thể hiện được cái “Tâm tùy hỷ” rất trong sáng, rất rõ ràng, ở một người cầm bút chân chính. 
Trong nhiều kinh sách của Phật giáo có nói đến cái tâm cao cả, mầu nhiệm này. Người có tâm tùy hỷ không những luôn được an vui mà còn có nhiều phước đức, trí tuệ nữa. Vậy "Tâm tùy hỷ" là một cái tâm như thế nào mà linh diệu đến vậy? Hiểu đơn giản là : "Thuận vui cùng người với người". Người có tâm tùy hỷ sẽ luôn cảm thông, chia sẻ chan chứa niềm vui với người được có niềm vui vì sự thành công hay hạnh phúc, may mắn đang sống quanh mình - không kể là quen hay lạ, thân hay sơ! 
Xưa nay tôi có suy nghĩ: sinh hoạt VHNT là một sinh hoạt có gì "khác" với các sinh hoạt khác của đời sống. Nó nặng tình hơn, cao khiết hơn, và cũng thoải mái, vui vẻ hơn. Có vậy mới cặm cụi bên trang viết hằng đêm, mới sẵn sàng hết lòng gắn bó và hy sinh (cả tinh thần, vật chất) để theo đuổi, hiến dâng, như một cái "nghiệp"! Người không có tâm tùy hỷ sẽ luôn sống trong khổ đau, dằn vặt, toan tính. Thấy người giàu có thì ganh ghét. Biết người hạnh phúc thì đố kỵ. Nghe người may mắn thì khổ đau. Nếu tâm không có chỗ cho "Tùy hỷ" nẩy mầm, thì tam độc "tham, sân, si" sẽ sinh sôi, phát triển. Đó là địa ngục, là khổ nạn cho đời người.
Nhà văn Tiểu Nguyệt qua tác phẩm, đã cho tất cả thấy được rằng VHNT là một sinh hoạt không ngừng thay đổi, có nhiều đường hướng đạt tới phong phú - thì mỗi người (hay mỗi nhóm, tập thể) làm công việc sáng tác có một cách thể hiện, diễn đạt riêng - không thể trói buộc vào một khuôn khổ, một ý thức nào! Do vậy, nếu có ai "không giống ta" thì đó cũng là một điều tất nhiên. Giá trị của một tác phẩm nằm trong chiều sâu xây dựng các giá trị "chân thiện mỹ" mà nó cống hiến cho người đọc, cho đời sống, chứ không phải phương tiện; nên cần đối thoại, học hỏi, và chia sẻ!
Qua mười tác phẩm của mười tác giả có mặt trong tập sách, tôi tìm thấy một sự đồng cảm, sẻ chia, nhận định rất chân thành. Tôi thiển nghĩ, tác phẩm “Tác Giả & Tác Phẩm” tập một và tập hai của Tiểu Nguyệt, cần thiết cho người viết, cũng như cho người đọc.

Quê nhà, những ngày cuối năm.2018


  Trở lại chuyên mục của : Ban Biên Tập