BAN BIÊN TẬP

Hân hạnh giới thiệu

Triển lãm Mỹ thuật:" Khoảng Lắng VUÔNG"
Tưởng nhớ cố Hoạ sĩ Nguyễn Lai


Thời gian: 05.04 – 16.04.2017
Địa điểm: Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ chí Minh

Khai mạc: 10.00 giờ, 05.04.2017
BTMT, 97A Phó Đức Chính, Quận 1

Tác giả : Cố Hoạ sĩ Nguyễn Lai
Số lượng tác phẩm : Hơn 100 tác phẩm sơn dầu và Bộ ảnh „ Mặt nạ“ gồm 8 tác phẩm

Hoạ sĩ, nhiếp ảnh gia Nguyễn Lai sinh năm 1948 và mất ngày 12.1.2016. Đam mê gắn bó với hội hoạ từ nhỏ nhưng vì lý do gia đình, ông tạm gác giấc mơ cọ, màu và tới với nghệ thuật nhiếp ảnh trong năm tháng tuổi trẻ và đã gặt hái được nhiều thành công với mảng đề tài cư dân Nam Bộ qua nhiều cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật trong và ngoài nước. Sau 5 năm định cư tại Mỹ, ông trở về quê hương vào năm 2001, lập xưởng vẽ và quay trở lại với đam mê hội hoạ, bên cạnh hoạt động nhiếp ảnh qua hàng loạt cuộc triển lãm ảnh của Hội nhiếp ảnh TPHCM. Trong đó, đáng chú ý nhất là triển lãm ảnh cá nhân mang tên „ Cõi tĩnh lặng“ vào năm 2005 của ông tại IDECAF với bộ ảnh mặt nạ. Người nghệ sĩ dùng chiếc mặt nạ và bố cục, ánh sáng của nghệ thuật nhiếp ảnh như công cụ để biểu đạt tư duy, triết lý của mình về cuộc đời. Trong triển lãm lần này, ban tổ chức chọn 8 ảnh từ bộ ảnh mặt nạ 50 bức này để giới thiệu tới công chúng về nghệ thuật nhiếp ảnh của Nguyễn Lai.

Kể từ khi trở về sống tại Việt Nam, Nguyễn Lai tích cực tham gia vào đời sống mỹ thuật tại TPHCM. Là thành viên của Câu lạc bộ Mekong Art thuộc Hội Mỹ thuật TPHCM, ông đã tham gia nhiều triển lãm thường niên của CLB và thực hiện một số triển lãm nhóm với các hoạ sĩ khác. Hai triển lãm cá nhân của Ông mang tên „Dòng chảy trừu tượng“ (2010) và „Trừu tượng và trừu tượng“ (2015) được tổ chức tại Đà Lạt. Những năm cuối đời, hoạ sĩ Nguyễn Lai rời TP HCM về sinh sống tại Đà Lại và mất tại đây vào năm 2016.

Suốt cuộc đời cầm cọ của mình, nghệ sĩ Nguyễn Lai trung thành với nghệ thuật trừu tượng. Ông chọn canvas hình vuông cho các tác phẩm của mình, vẽ chủ yếu bằng bay và gọi tên dòng tranh của mình là „trừu tượng vuông“. Xem tranh Nguyễn Lai, người xem như lạc vào một cõi tiềm thức, xa xăm hư ảo những cũng rất thực. Lúc sinh thời, HS Nguyễn Lai nghiên cứu sâu về Thiền và đạo Phật, nên những nghiên cứu và sự giác ngộ của tinh thần Phật giáo thấm đẫm trong không gian và thế giới mà ông tạo dựng trong tranh. Nhưng, là một người giản dị trong đời sống thường nhật, ông luôn mong muốn mọi người „ đừng xem trừu tượng là nghệ thuật cao xa, khó hiểu“. Ông mong chúng ta „hãy cảm nhận và vui chơi “, đúng với tinh thần của Đạo Phật: an nhiên tự tại.

Gia đình và bạn bè đã có rất đủ duyên, để mong ước của ông về một cuộc triển lãm cá nhân tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM có thể trở thành hiện thực vào tháng 4.2017. Một cuộc triển lãm để tri ân tình yêu trọn đời và niềm đam mê mà HS Nguyễn Lai đã dành cho nghệ thuật, cả nhiếp ảnh và hội hoạ. Đồng thời, đây cũng là một cuộc thưởng lãm mà người nghệ sĩ - như con tằm rút ruột nhả tơ - đã để lại cho chúng ta thật nhiều lời nhắn gửi qua những bức tranh của ông.

Lễ khai mạc triển lãm sẽ diễn ra vào lúc 10 giờ sáng, ngày 05.04.2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM. 
Ban tổ chức trân trọng kính mời !

 

  Trở lại chuyên mục của : Ban Biên Tập