BAN BIÊN TẬP 
Trân trọng giới thiệu


Triển Lãm Mỹ Thuật Nhóm G8
Thời gian: 24.02.2017 đến hết ngày 02.03.2017 (7 ngày)
Địa điểm : Bảo tàng Mỹ thuật Việt nam
66 Nguyễn Thái Học, Hà nội
Số tranh triển lãm: hơn 50 tác phẩm thể loại acrylics, sơn dầu, sơn mài và cắt vải
Tác giả: 8 tác giả nhóm G8, hội viên Hội Mỹ thuật TPHCM và Việt Nam


1- Trần Quang Hải
2- Bùi Mai Hiên
3- Nguyễn Thị Lan Hương
4- Trần Thanh Thục
5- Lâm Thanh
6- Trần Thuỳ Linh
7- Thái Vĩnh Thành
8- Đỗ Đình Cường

Đây là triển lãm ra mắt đầu tiên của nhóm 4 hoạ sĩ Hà nội và 4 hoạ sĩ TPHCM mang tên G8. Xuất thân khác nhau, hiện làm nhiều công việc khác nhau thuộc lãnh vực mỹ thuật và văn hoá, sử dụng những chất liệu và bút pháp khác nhau, họ tạo nên những tác phẩm thuộc nhiều trường phái, nhưng điểm chung kết nối những thành viên trong nhóm chính là tư duy mỹ thuật và tình yêu với con người và thiên nhiên.

Bốn hoạ sĩ nữ trong nhóm là những người bạn, những đồng nghiệp thân thiết đã nhiều lần cùng nhau tham gia các trại sáng tác, những chuyến đi thực tế và đã bày tranh chung tại nhiều cuộc triển lãm trong và ngoài nước. Sự tương đồng trong tư duy mỹ thuật của họ thể hiện rõ trong các tác phẩm của triển lãm lần này. Những góc rừng Tây Bắc đẹp nao lòng, những cánh hoa dại nhảy múa, cảnh sắc đại ngàn hùng vĩ và cả những suy tư về không gian sống, nội tâm người vẽ…, tất cả đã đi vào tranh của họ một cách thật tự nhiên với mọi cung bậc thăng trầm của cảm xúc, với sự đa dạng của ngôn ngữ ấn tượng (Trần Thanh Thục, Bùi Mai Hiên), trừu tượng và bán trừu tượng (Nguyễn Thị Lan Hương), bán siêu thực (Trần Thuỳ Linh). Không chỉ là ngợi ca thiên nhiên, những bức tranh ấy mang tới cho người xem những khát khao, những mơ ước, những trăn trở thầm kín… qua từng nét cọ, nét bay, collage của chất liệu tổng hợp, những vệt chảy của màu acrylics, những mảng sáng tối của chất liệu vải hay sự trong suốt đến không ngờ của sơn dầu. Sôi động bên bình yên, dịu dàng bên dữ dội, u hoài hay hiện đại, nữ tính và cá tính…đôi khi hiển hiện song hành trong những tác phẩm có cùng một đề tài hay cùng một chủ thể được chọn để biểu đạt cảm xúc. Điểm chung nhất của họ là sự “tung tẩy” trong bút pháp và trong không khí “phiêu du” mà họ tạo ra trong những tác phẩm có đề tài giản dị tưởng như đã quen thuộc, mà vẫn không kém phần lôi cuốn.

Bốn hoạ sĩ nam lại là bốn cá tính khác biệt, không hẹn mà cùng bày tranh theo đề tài Nữ giới. Mỗi người theo một cách rất riêng của mình, họ cùng nhau tạo nên một thế giới ”Người Nữ”, như hư, như thực, một cách rất đàn ông. Nếu như bút pháp mềm mại và đặc thù của chất liệu lụa giúp HS Lâm Thanh tạo nên những thiếu nữ như bước ra từ quá khứ, nuột nà ngọc ngà như tiên đồng ngọc nữ bên những bông sen tinh khiết, nude mà không chút gợi dục, thì những người đàn bà của HS Trần Quang Hải lại mang một vẻ đẹp đầy ma mị, đầy khiêu khích, đậm cá tính trong một không gian siêu thực, sâu thăm thẳm nhờ những lớp sơn ta. Tranh của Đỗ Đình Cường với chất liệu tổng hợp và Thái Vĩnh Thành với acrylics là một cái gì đó rất đặc trưng của giới nữ Việt thời hiện đại. Những cô gái của Thành nude mà vẫn kín, vừa hiện đại vừa truyền thống, gần gũi, nhờ cách xử lý bề mặt và tạo hình đặc trưng của hoạ sĩ. Những người Nữ của các hoạ sĩ đàn ông ấy là những thế giới khác biệt đầy phong phú nhưng đều ăm ắp nội tâm. Không khí trong những tác phẩm không chỉ đến từ vẻ đẹp lồ lộ từ những đường cong, mà còn đến từ không gian được tạo dựng bởi những bút pháp tinh tế và phong cách hội hoạ rất riêng của mỗi người.
Cùng với “Thiên nhiên” của Trần Thanh Thục, “Sapa” của Bùi Mai Hiên, “Không gian và những con đường” của Nguyễn Lan Hương và “ Thế giới hoa” của Trần Thùy Linh, những bức tranh nude của các nam hoạ sĩ G8 góp phần tạo dựng nên một phòng tranh với những lát cắt tuyệt đẹp của cuộc sống dưới góc nhìn hội hoạ.

Lễ khai mạc của triển lãm sẽ diễn ra vào lúc 16.30 giờ, ngày 24.02.2017 tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà nội.

Ban tổ chức trân trọng kính mời đại diện báo chí và các bạn yêu nghệ thuật tham dự khai mạc và tới triển lãm xem tranh.
 

  Trở lại chuyên mục của : Ban Biên Tập