Triển Lãm SẮC MÀU 6
(BBT Giới thiệu)

Loạt triển lãm có tên gọi "Sắc màu " đã trải qua 5 kỳ triển lãm tại Hà nội, Đà Nẵng, Huế và TPHCM, không chỉ nhằm kết nối mỹ thuật giữa nữ hoạ sĩ các vùng miền trong cả nước, mà còn mang tiêu chí tạo cảm hứng sáng tạo nghệ thuật cho các hoạ sĩ thành viên thông qua những chuyến đi sáng tác thực tế gắn với mỗi kỳ triển lãm. Qua 5 kỳ triển lãm Sắc màu, các trại sáng tác theo chuyên đề như: Gốm (TháiNguyên), phong cảnh (đồng bằng sông Cửu long), nghiên cứu mỹ thuật dân gian và tôn giáo (Huế), biển ( Đà Nẵng, phá Tam Giang) v.v….đã giúp các hoạ sĩ có thêm nhiều cảm xúc, thêm trải nghiệm về bản sắc các vùng miền, cũng như nhiều chất liệu và đề tài sáng tác. Trại sáng tác mang chuyên đề “Phong cảnh và con người Tây Bắc” sẽ được thực hiện ngay trong đợt triển lãm Sắc Màu 6.

Thành viên của nhóm nữ Hoạ sĩ Sắc màu,- hầu hết là giảng viên tại các trường đại học Mỹ thuật -, đều là hội viên các Hội Mỹ thuật Bắc-Trung-Nam. Sử dụng những chất liệu và bút pháp khác nhau, họ tạo nên những tác phẩm đa dạng và nhiều màu sắc như tên của nhóm, nhưng vẫn gắn kết bởi tình yêu đầy đam mê dành cho hội hoạ và vẻ đẹp quê hương.

Triển lãm bao gồm hơn 80 tác phẩm của 15 Nữ hoạ sĩ ( 7 Hà nội, 6 TPHCM và 2 miền Trung).

Tranh sơn dầu chiếm đa số trong các tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Trong khi các tác giả như HS Nguyễn Thị Tâm, Cao Thị Được, Đặng Thị Dương, Nguyễn Thị Lan Hương, Nguyễn Thuỳ Hương, Hà Khanh, Nguyễn Thị Mỵ, Tào Hương, dùng bút pháp hiện thực, ấn tượng, biểu hiện…một cách tài tình và đầy dụng ý để khai thác vẻ đẹp hiện hữu của thiên nhiên và nhân vật đời thường, thì các tác giả khác như: Bùi Mai Hiên, Huỳnh Phương Đài Trang và Trần Thuỳ Linh, lại sử dụn gchính tính chất đặc thù của chất liệu sơn dầu để trình bày những không gian tư duy đa chiều trongcác tác phẩm trừu tượng của họ, nhằm truyển tải những cảm xúc hay nội tâm của người hoạ sĩ về mối liên hệ giữa cá nhân với cuộc sống và thế giới xung quanh.

Nhóm tác phẩm sơn mài của các HS Ngô Hải Yến, Bùi Thị Xuân Thu và Nguyễn Thị Huệ và Bùi Mai Hiên, ít nhiều đều khai thác và kết hợp các yếu tố tạo hình hiện đại với kỹ thuật và chất liệu truyền thống Việt, để thể hiện những đề tài thiên nhiên theo cảm quan của riêng họ.

Một mình một cõi là HS Trần Thanh Thục với chất liệu tranh cắt vải, với những sắc màu quen mà lạ, với không khí nhẹ nhàng và tinh tế thấm đẫm trong từng bức tranh về đề tài phố xá và thiên nhiên.

Lễ khai mạc của triển lãm sẽ diễn ra vào lúc 16.00 giờ, ngày 08.12.2015 tại Nhà triển lãm TP, 16 NgôQuyền, Hà nội.
Ban tổ chức trân trọng kính mời các bạn yêu nghệ thuật tham dự!
(Theo Họa sĩ Trần Thùy Linh)

 

 

 
  Trở lại chuyên mục của : Ban Biên Tập