VÕ THẠNH VĂN

 
Các Cảm Nhận Về NGỠ MẮT MÔI XƯA
 
NGỠ MẮT MÔI XƯA
Nguyên Bình
[8/12]
 

#71.
“Tình chưa lên ngai
“Ta xây cung thất
“Đền đài phiêu dật
“Trên lớp sương phai
 
Với Phù hư dật sĩ Võ Thạnh Văn, hình bóng xưa chỉ là hoài cảm còn tồn dư khi thuyền ý thi nhân đã về neo nơi cõi tịnh. Niệm thức chợt hiện chợt khuất lãng đãng ở chốn phiêu bồng nên với NGƯỜI, cuộc tình ngày ấy chỉ là NGỠ mà không còn là THỰC. Như Trịnh Công Sơn viết Tình Nhớ: Tình ngỡ đã phôi pha nhưng tình vẫn còn đầy, người ngỡ đã đi xa nhưng người vẫn quanh đây. Đó là bi kịch của dòng ý thức luân lưu tiềm tàng trong tâm thức con người, như gợn sóng vận chuyển âm ba xao động bập bềnh hình sin giữa trùng dương phẳng lặng. Giấc mơ hư huyễn của ngày tháng vời xa nào trong man man nhớ quên, cái thời ta xây cung thất, đền đài cho TÌNH YÊU MỘNG MỊ ẩn hiện “trên lớp sương phai”, trải qua năm tháng có còn chăng?
 
#72.
“Cầm bằng không hư
“Tỉnh say nửa giấc
“Gió giông ngần ngật
“Chưa dứt cơn rươi.
 
Ảo ảnh ngàn năm vẫn lưu dấu trong hồn ta. Mà sắc sắc không không làm sao ta có thể níu giữ dòng nước thời gian một ngày nào em đã tắm mát . Dẫu Em có đi về, tóc xanh một thuở hay tóc trắng hôm nay, guốc mộc khua chiều hẹn hò hay gót giày quay cuồng trên pist đỏ, ta vẫn hoài mong và ta tặng ta vô vọng. Trắng bàn tay cả trong những lúc tỉnh say, hư không cả những khi say tỉnh, khi phong ba bão tố cuộc đời giăng ngang bầu trời hò hẹn, khi cơn mưa bụi tưới tắm hồn ta đơn lạnh. CẦM BẰNG HƯ KHÔNG.
 
#73.
“Thời khắc thụt lùi
“Đi về cổ phế
“Mùi thơm hương khế
“Tỏa ngát niềm vui
 
THỜI GIAN THỤT LÙI, đó là chuyển động phi lý tính, vậy mà, giữa thường hằng, có lúc hồn ta trôi theo cánh bèo hoa tím khi dóng sông chảy ngược. Một khoảng trời mù sương cổ tích, một con đường ngập nắng chan hòa, một đền đài hoang phế, nơi những chiếc nấm kí ức mọc lên sau cơn mưa hoài niệm. Ở đó, không hiểu vì đâu MÙI THƠM HƯƠNG KHẾ choáng ngợp cả tâm thức ta giữa bộn bề lay động, cho ta ngỡ mắt môi xưa gần kề, trong thảo lư, ta nghe niềm vui tỏa hương bát ngát. Hương của dấu yêu xưa cũ? Em có còn nở nụ cười ngây thơ trong vườn xanh lá biếc, nơi đôi tình nhân kia chơi đuổi bắt bên gốc khế già, hỡi em ?
 
#74.
“Gió mật mưa hoa
“Mây chiều bỡ ngỡ
“Ép từng trang vở
“Nụ cười thoáng qua
 
Người ơi, có còn trong nhau thuở ban đầu diễm mộng, làn gió xuân thì phơi phới rộn rả mỗi bước đi về. Nắng rất hương và mưa rất thơm, gió say mùi mật. mưa rơi từng cánh hoa vàng. Lãng mạn đám mây chiều bềnh bồng khi ai kia buông lơi tóc mây ngước nhìn cánh chim chiều, hồn ta xao xuyến và đôi mắt ai ánh lên nét ngại ngùng. Ngày cũng lạ mà đêm cũng lạ, ta hôn mê với từng trang vở ép những bài thơ và cánh phượng đỏ xếp thành đôi bướm mộng. Ta muốn gởi trao mà mãi ngại ngùng. “Nụ cười thoáng qua” và mãi đậu lại nơi này, để mai này “nắng có hồng bằng đôi môi em, mưa có buồn bằng đôi mắt em*
 
#75.
“Dạo gót đài trang
“Gõ từng chương sách
“Tình ai kiểu cách
“Cỏ lá hoang mang
 
Cũng là ngày xưa em lá ngọc cành vàng. Gót hài em lướt êm trên tấm thảm tình mùa xuân rực rỡ, mùa hạ nắng xanh , mùa thu dịu dàng và mùa đông thắp nến, ta ẩn trú trong tháp ngà viết tặng em cả bốn mùa hư ảo, từng chương đời, từng chương tình ái , nơm nớp âu lo với những lời yêu vụng dại, bởi nơi em về là cung thất quý phi, cánh cổng son khóa vàng đóng kín, vườn thượng uyển đầy hoa thơm cỏ lạ, nên ta CỎ LÁ HOANG MANG.
 
#76.
“Lồng lộng uyên trinh
“Như mây theo gió
“Mắt ai vàng võ
“Như bóng theo hình
 
Thế cho nên, tình ta gởi gió cho mây ngàn bay, hồn ta bay cao như cánh chim trời giữa ngàn phương gió lộng, nơi mà em là uyên nguyên của nhan sắc, là trong trắng của giọt sương, ta phong trần vàng võ dõi theo từng nếp gấp trên tà áo lụa, ta đếm bước theo người trên lối nhỏ quạnh hiu. Ta theo em đi về như chiếc bóng của hình hài em diễm tuyệt.
 

 

 
 


  Trở lại chuyên mục của : Võ Thạnh Văn