MAI QUANG
Sưu tầm & Chuyển tiếp
Nguồn: Internet

 
Ruộng bậc thang ở Việt Nam
(Rice terraces in Vietnam)


Image result for ruộng bậc thang việt nam
 
 
 
 
 
Image result for ruộng bậc thang sapa
 
Tạp chí Travel and Leisure (Mỹ) công bố ruộng bậc thang ở Sa Pa là một trong 7 thửa ruộng bậc thang đẹp, kỳ vĩ nhất Châu Á và thế giới. Travel and Leisure viết: "Với cảnh quan tuyệt vời trông giống như chiếc thang leo lên bầu trời của những thửa ruộng bậc thang, Sa Pa đã trở thành một trong những điểm thu hút du khách của Việt Nam".
Ruộng bậc thang vẫn luôn là hình ảnh đẹp ở các vùng cao khiến du khách và nhiều nhà nhiếp ảnh say mê khám phá. Mùa cày cấy, nước mưa đổ xuống... là lúc những thửa ruộng loang loáng nước, chồng lấn lên nhau như những bậc thang bắc lên trời xanh; được phối kết hợp với mây ngũ sắc vờn ngang đỉnh núi, tạo nên bức tranh phong cảnh đẹp không kém phần hấp dẫn đối với những thửa ruộng bậc thang nổi tiếng tại Sa Pa (Lào Cai) và Hoàng Su Phì (Hà Giang), Mù Căng Chải ở Yên Bái.
Image result for sapa rice terraces
 
File:Terraced fields Sa Pa Vietnam.JPG
 
Image result for sa pa terraces vietnam
 
Image result for mu cang chai vietnam
 
Ruộng bậc thang Sa Pa.

Ruộng bậc thang ở Sa Pa do người Mông, người Dao làm. Ruộng bậc thang của người Mông phổ biến nhất ở sườn núi tương đối dốc đứng dọc đường xã Trung Chải (Sa Pa) nằm trên tuyến đường từ TP.Lào Cai vào Sa Pa.
Tập hợp ruộng bậc thang của người Mông, người Dao và người Giáy ở thung lũng Mường Hoa (Tả Van, Lao Chải). Đặc biệt, ở thung lũng Mường Hoa, hệ thống ruộng bậc thang từ suối Mường Hoa lên lưng chừng núi có diện tích gần 10km2.
Ngỡ như thiên nhiên - tạo hóa hình thành nên, sắp đặt những tầng nấc chân ruộng, thế nhưng không phải vậy. Do ở các vùng cao, miền núi hiếm đất bằng để canh tác, nhất là trồng lúa nước, người ta khắc phục bằng cách chọn các sườn đồi, núi có đất màu bạt tam cấp để tạo thành những vạt đất bằng.
Sau đó tùy vào ý định canh tác mà có thể để khô hoặc dẫn nước từ những đỉnh núi cao hơn về, đồng bào dân tộc đã sáng tạo ra ruộng bậc thang - kiệt tác hiếm có trong nền văn minh lúa nước Việt Nam.
Ruộng bậc thang có nhiều ở các tỉnh vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái... Những tầng - thang ruộng thường có diện tích rộng hẹp khác nhau và tùy từng tộc người mà cách khai khẩn ruộng cũng khác nhau. Tuy nhiên, có một điểm chung là ruộng bậc thang thường nằm xoải theo sườn núi, sườn đồi để tiện cho việc dẫn nước, lấy nước tưới cho cây trồng.
Image result for ruộng bậc thang hoàng su phì hà giang
 
Image result for hello vietnam
 
Image result for hanoi sapa
 
Image result for best countries to travel
 
Ruộng bậc thang Mù Cang Chảy.

Sở dĩ gọi là ruộng bậc thang bởi nó có nhiều bậc, mỗi bậc là một thửa ruộng nhỏ, các bậc nối tiếp nhau, càng nhiều bậc thì càng thể hiện được con mắt và kỹ năng của người chủ khu ruộng. Ruộng bậc thang bờ nối bờ từ trên cao xuống thấp, theo địa hình mà có được những đặc trưng mà chỉ có lên tới tận nơi xem mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của nó.
Ruộng bậc thang Việt Nam mang vẻ đẹp mềm mại, uốn lượn và đặc biệt là màu sắc của những thửa ruộng hài hòa cực kỳ lãng mạn, quyến rũ. Đến với nơi đây, bạn sẽ được ngắm nhìn màu xanh của lúa, hòa quyện với những “dải lụa” song song của đất gợi một vẻ đẹp vừa hiền hòa vừa lôi cuốn.
Còn nếu bạn tới vào mùa sắp thu hoạch, bạn lại thấy lúa ngả sang màu vàng, cả cánh đồng ruộng bậc thang nổi bật giữa nền xanh của bầu trời và cỏ cây. Đây chính là khoảnh khắc làm say đắm rất nhiều du khách và nó được chọn là đề tài của nhiều tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, văn học – nghệ thuật …
Đặc biệt, ít ai ngờ rằng chính những tài năng lao động ấy lại tạo nên một bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ giữa đại ngàn Tây Bắc. Ruộng bậc thang chính là một điểm du lịch thú vị không thể bỏ qua của du khách trong nước cũng như quốc tế khi họ có dịp đến với vùng đất này.
Giá trị văn hóa của ruộng bậc thang được thể hiện ở kinh nghiệm canh tác, tập quán sản xuất, hình thành các thửa ruộng bậc thang của mỗi dân tộc in đậm những nét đặc trưng khác nhau, tạo nên văn hóa canh tác trên ruộng bậc thang của cộng đồng bà con các dân tộc.
 
 
ruong bac thang mua nuoc do dep nhu tranh... hinh 3
 
 
ruong bac thang mua nuoc do dep nhu tranh... hinh 4
ruong bac thang mua nuoc do dep nhu tranh... hinh 5
ruong bac thang mua nuoc do dep nhu tranh... hinh 6
ruong bac thang mua nuoc do dep nhu tranh... hinh 7
ruong bac thang mua nuoc do dep nhu tranh... hinh 8
ruong bac thang mua nuoc do dep nhu tranh... hinh 9
ruong bac thang mua nuoc do dep nhu tranh... hinh 10
ruong bac thang mua nuoc do dep nhu tranh... hinh 11

Mùa làm đất thì ruộng như những bậc thang bắc lên tận ngang trời và mùa lúa chín thì mênh mang rừng núi như được dát vàng. Những thang bậc ấm no ấy không chỉ mang lại sự no đủ cho người dân bản địa mà giờ đây nó còn là cảnh quan làm mê đắm du khách trong và ngoài nước.
Ruộng bậc thang còn mang lại giá trị cảnh quan mà không phải là kết quả lao động trong một thời gian nhất định là có được. Những thửa ruộng bậc thang là một bức tranh kỳ vĩ, một vẻ đẹp hoang sơ trên nền không gian thiên nhiên hùng vĩ của núi đồi vùng cao. Ruộng bậc thang, một bức tranh thiên nhiên đẹp có giá trị phát triển du lịch bền vững.
 

  Trở lại chuyên mục của : Mai Quang