VĂN HÙNG ĐỐC
(Sưu tầm & Chuyển tiếp)

Hoà Nhạc Tại Thủ Đô Áo Quốc
 
Ngày 1 tháng giêng, buổi sáng lúc 11 giờ 15 như mỗi năm , Đài Truyền Hình các nước Âu Châu trực tiếp buổi hoà tấu nhạc từ thủ đô nước Áo như là một món quà tặng khán giả vì buổi hòa nhạc  là biểu tượng cho văn hoá và sự đài các mà các vua chúa ở thế kỷ XIX đã thưởng ngoạn. Buổi trực tiếp truyền hình này ước tính có 50 triệu người theo dõi.
 
 
image1A
 
image2A
Năm nay buổi hoà tấu do nhạc trưởng trẻ, 35 tuổi, người Vénézuela tên Gustavo Dadamel Ramírez điều khiển. Đây là người chef d'orchestre trẻ nhất từ trước đến nay, được các nhạc sĩ trong ban nhạc L'Orchestre philharmonique de Vienne bình chọn qua một cuộc bỏ thăm. Mỗi năm các nhạc sĩ này đều bình chọn một nhạc trưởng trên thế giới để điều khiển chương trình hòa tấu danh tiếng nhất tại Vienne vào dịp đầu năm. Chương trình diễn ra  tại Thính Trường Vienne vào đầu năm đã được tổ chức lần đầu tiên vào  ngày 31/12/1939 và truyền thống này vẫn được tiếp tục hàng năm.

image3A
Buổi hoà tấu nhạc thực ra là để vinh danh gia đình nhạc sĩ Johann Strauss cha và các con trai vì các bài nhạc đều do gia đình Strauss soạn. Vào thời gia đình này sáng tác các bài nhạc valse bất hủ là triều đại của Hoàng Đế François-Josept (1830-1916) mà hoàng hậu xinh đẹp là Sissi. Cuộc tình và đời sống của Hoàng Hậu Sissi đã được màn ảnh cinéma ghi lại. Lúc ấy, Vương quốc Áo bao gồm cả nước Hongrie (Hung Gia Lợi). Đó là một thời đại vàng son cùa  Áo Quốc mà văn hóa và nghệ thuật, cùng sánh vai với nước Pháp, để  tỏa sáng cả Âu Châu vào thế kỷ thứ 19. Hoàng Đế François-Josept đã hết lời khen ngợi các bài nhạc valse của gia đình Strauss : « C’est étrange, votre musique est aussi jeune que vous. Après tant d’année, elle n’a pas pris une ride » ( Thật lạ, nhạc của các ông rất trẻ trung. Qua bao nhiêu năm tháng bài nhạc vẫn không già đi chút nào).
 
Johann Strauss cha có bài La marche de Radetzky (Joseph Radetzky) hùng hồn, phấn khởi mà khán giả tham dự phải vỗ tay theo nhịp,  dưới dự điều khiển của nhạc trưởng, khi thì nhỏ và chậm, đến lúc khác thì phải vỗ tay nhanh và to theo tiếng nhạc vui tươi, nhộn nhịp của các nhạc sĩ. Mọi người đều hưởng ứng vỗ tay trong không khí hồn nhiên của ngày hội.
 
image4B
 
image6A
Còn Johann Strauss con thì có bài Beau Danube bleu mà VN dịch là Dòng Sông Xanh. Khi bài nhạc valse lãng mạng, trử tình, mà dù có  nghe bao nhiêu lần ta  vẫn thấy rung động, tim bồi hồi, được trỗi lên, kèm theo màn vũ ballet của các vũ công nam nữ vừa đẹp vừa quyến rũ trong nét múa, khán giả như bị ngây ngất, hốp hồn. Đỉnh cao của nghệ thuật đã đạt đến tột điểm.

image7A
 
image8A


J Strauss cha còn 2 người con trai khác Josef và Eduard cũng là chef d'orchestre nổi tiếng. Một dòng họ thật tài danh về âm nhạc, tất cả đều sinh và qua đời tại Vienne, nên người dân Áo năm nào cũng vinh danh các nhân tài của họ. 
image9A
 

Với một cữ tọa gồm 1744 người, năm nào người hâm mộ âm nhạc cũng phải từ tháng giêng, vừa qua Tết, là phải giữ chỗ cho năm sau, nếu muốn đầu năm kế đó đến thưởng ngoạn. Tuy nhiên số người trên thế giới ghi tên mua vé quá nhiều nên sau khi có danh sách ghi danh, ban tổ chức phải rút thăm. Ngoại trừ những nhân vật quan trọng, các khán giả khác đều phải qua sự rút thăm mới được tham dự buổi hòa nhạc này, mà giá vé tuỳ theo chỗ ngồi,  hoặc là phải trả 1090€, 720€ hay 450€. Tuy vậy cũng có những vé rất vừa túi tiền khoảng 35€, nhưng những chỗ ngồi này thường  kẹt trong góc hay bị các cột trụ của Thính Trường che khuất. Nên những chỗ ngồi rẽ tiền đó không cho phép thấy sân khấu, nhưng bù lại chất lượng âm thanh thì vẫn tuyệt vời và ta có thể 'khoe' là đã được dự buổi hoà nhạc lừng lẫy ở Vienne. (Tuy vậy còn phải qua màn rút thăm nữa bạn ơi, biết đâu, thì cứ thử xem nào, nếu mai mắn thì đến phiên mình được đi xem Buổi Hòa Tấu các điệu valse lừng danh nhất của dòng họ Strauss tại Vienne, do dàn nhạc philharmonie với các nhạc cụ đủ thể loại, với giá phải chăng ! Bonne chance. Chúc may mắn.)
 
image10A
 
image11A


Nhạc trưởng Gustave Dadamel Ramírez người  Vénézuela xuất thân từ một gia đình nghèo nhưng có khiếu âm nhạc từ nhỏ. Qua nhiều giai đoạn, hiện anh điều khiền ban nhạc philharmonie của Los Angeles.
image12A
 
image13ANhìn khuôn mặt trẻ, tươi cười, làm người ta phải có thiện cảm ngay với anh, chắc chắn tương lai người nhạc trưởng này sẽ còn sáng chói nữa. Đây lả một gương sáng cho những người trẻ muốn vươn lên dù ở hoàn cảnh nào.

image14A
 
image15A
 

Nhân dịp đầu năm, xin mượn những hình ảnh đẹp tuyệt vời và sang trọng của Thính Trường Vienne để kính chúc quý thân hữu một năm 2017 an bình, hạnh phúc và thịnh vượng.


  Trở lại chuyên mục của : Văn Hùng Đốc