VĂN HÙNG ĐỐC
(Sưu tầm&Chuyển tiếp)Nhờ những thứ từ trên trời rơi xuống, sau một đêm, ngôi làng nhỏ ở Thổ Nhĩ Kỳ bỗng chốc đổi đời, trở nên giàu có, thịnh vượng.

Theo Daily Mail, 3.200 cư dân của một ngôi làng nghèo và hẻo lánh ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bốc chốc trở nên giàu có chỉ sau một đêm nhờ một vụ nổ thiên thạch vào ngày 2.9.

Theo đó, sau khi thiên thạch phát nổ, hàng trăm mảnh vỡ của nó trút như mưa xuống thị trấn Saricicek, phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Các mảnh vỡ thiên thạch (còn được người dân gọi là đá trời) vốn được các nhà sưu tập cũng như các nhà khoa học “săn lùng” và sẵn sàng mua lại với giá cao. Mức giá trung bình cho một gram “đá trời” lên tới 60,5 USD (tương đương 1,4 triệu đồng).

 

 

Một người đàn ông khoe viên "đá trời" màu đen quý hiếm ông nhặt được.

 

Sau khi liên hệ với các viện nghiên cứu trong nước và biết được giá trị của “đá trời”, người dân ở Saricicek đã ùn ùn đổ đi tìm kiếm, thu gom càng nhiều đá càng tốt và sau đó không chỉ đem bán trực tiếp cho những người có nhu cầu mà còn đem đấu giá trên các trang thương mại trực tuyến như eBay.

Theo tờ Al Monitor, nhiều người dân ở Saricicek tiết lộ, họ kiếm được khoảng 348.000 USD (tương đương 8 tỷ đồng) nhờ bán các mảnh vỡ thiên thạch. Thậm chí, có những người thu gom được nhiều mảnh vỡ thiên thạch đã kiếm được tới 1,5 triệu USD (khoảng 35 tỷ đồng).

 

 

Một người đàn ông khoe số tiền kiếm được nhờ bán thiên thạch.

 

Nhiều người tiết lộ, họ đã sắm được ô tô, xây nhà lầu nhờ các thương vụ béo bở. Anh Hasan Beldek, 30 một cư dân ở Saricicek phất lên chỉ sau một đêm nhờ săn “đá trời” cho hay, thiên thạch rơi xuống thị trấn của ông được các nhà khoa học xác định là “'Howardites” – một loại đá vụ trũ cực kỳ quý hiếm.

 

 

Từ trẻ con tới người lớn đều đổ xô đi tìm "đá trời".

 

Anh Beldek cũng tìm được một trong những mảnh vỡ thiên thạch lớn nhất nặng 590 gram, bán được với giá tới 90.879 USD (tương đương 2 tỷ đồng).

Không chỉ người dân Saricicek, nhiều người tị nạn Syria đang ở thị trấn này tại thời điểm thiên thạch phát nổ cũng đổ xô đi tìm “đá trời” để kiếm tiền chi trả cho chuyến hành trình tới miền đất hứa châu Âu của họ, theo Daily Mail.

 

 

Hai viên "đá trời" màu đen quý hiếm thuộc thiên thạch rơi xuống làng Thổ Nhĩ Kỳ đêm 2.9.

 

Những người tị nạn Syria – chủ yếu sống trong các lều trại tạm bợ - kiếm được khoản tiền kếch xù từ “đá trời” đã mô tả, họ đã nhận được “món quà lớn từ Thượng đế”. Ông Abbas Mosa Hemo đến từ thành phố Raqqa (Syria) cho hay, cả gia đình ông đều tham gia tìm kiếm các mảnh vỡ thiên thạch: "Chúng tôi tìm kiếm những viên đá mà Thượng đế đã tặng cho chúng tôi như là những món quà”.

(Nguồn: internet)
  Trở lại chuyên mục của : Văn Hùng Đốc