VĂN HÙNG ĐỐC
(Sưu tầm & Chuyển tiếp)

 
Phố Chữ Ngày Tết
 
Trên phố chữ Văn Miếu (Hà Nội), bên cạnh những ông đồ già cặm cụi giấy mực còn là những bóng hồng xinh tươi rạng rỡ.
Nhiều "bà đồ" vẫn còn là sinh viên, đang ngồi trên ghế nhà trường, nhưng vì niềm yêu với thư pháp mà ra đây khoe chữ. Cũng như nhiều ông đồ trẻ, họ chủ yếu viết thư pháp Việt. Có những người từng tham gia các lớp học thư pháp một thời gian, hoặc đi theo làm phụ tá cho các ông đồ già trước khi “ra riêng”. Cũng có "bà đồ" bắt đầu nghiệp bút nghiên bằng việc sao chép những bức thư pháp mẫu rồi hoàn thiện dần bút lực.
 

Cô gái này vừa là phụ tá của ông đồ trẻ ...


 
... vừa viết được thư pháp.
 
Thu nhập tốt cũng là lý do để một số “bà đồ” xông pha vào phố chữ. Một “bà đồ” trẻ tâm sự thật lòng, rằng ngoài niềm đam mê, cô đến phố ông đồ còn để kiếm thêm chút tiền, trang trải cho cuộc sống sinh viên. Cô tiết lộ, năm ngoái, một người bạn cùng lớp cô đã kiếm được hơn chục triệu trong ba tuần ngồi viết chữ.
Phố ông đồ cũng là nơi nhiều cô gái trẻ đến chụp ảnh làm duyên. Không “chịu” ngồi vòng ngoài chụp chơi, các cô thích hóa thân thành các bà đồ xinh đẹp, tạo dáng bên bút nghiên.  
Cô gái xinh đẹp này trong trang phục áo dài trắng, quần lụa đen...... gương mặt thanh tú ...
 

 
... hóa thân thành bà đồ xinh đẹp.... khoe sắc bên giấy bút ...


 
... và bản thảo được ông đồ chấp bút.Nhiều cô gái trẻ cũng quan tâm đến nghệ thuật thư pháp.


Ngày xuân, họ đến phố chữ để chụp hình và chuyện trò với các ông đồ để hiểu hơn về vẻ đẹp truyền thống...... và xin cho mình một chữ lấy may.Các cô vui vẻ tạo dáng cùng thư pháp.Có những người trẻ tìm đến phố chữ không để chụp hình ...... chỉ đơn thuần là để bày tỏ niềm ngưỡng mộ ...... với những ông đồ...... và chữ nghĩa.


Khách du lịch nước ngoài cũng hào hứng trước con phố chữ đặc biệt của Hà Nội mỗi dịp Tết đến.Những du khách nước ngoài cũng rất hào hứng với "bộ môn nghệ thuật" này...... ngắm nhìn các ông đồ múa bút...... và thích thú nghe những câu chuyện ngày xuân.

Theo Chí Phong / Trí Thức Trẻ
 

  Trở lại chuyên mục của : Văn Hùng Đốc