NGUYỄN NGỌC DANH


Chinese Pistache Tree


Đọc tựa đề,  chắc có nhiều độc gỉả đặt câu hỏi : "Chinese Pistache là gì "?
Để đi thẳng vào câu hỏi, tôi xin thưa :   Đơn giản nó chỉ là một loại cây bản xứ tại Trung Cộng và Đài Loan được nhập cư vào Mỹ. Người Mỹ gọi là Chinese Pistache. Tôi không biết ngừơi Tàu, người Việt gọi là gì!
 
Tại sao lại viết về một loại cây mà người Mỹ còn gọi là con Vịt xấu xí
    Chinese Pistache Sometimes nickname the urly duckling in the  tree world "(wikipedia).
Thành ngữ nàỳ không mang nghĩ hay chê bai .   Nhưng ngược lại là khác.
 
    Ugly duckling
A person or thing once considered unattractive or unlikely to succeed that becomes beautiful or successful in time. The phrase refers to Hans Christian Andersen's fairy tale of an ugly duckling that grows up to be a beautiful swan. The phrase can apply to physical appearance or to the level of success of something. ( wikypedia)
 
 Con Vịt xấu xí
Đây là câu ngạn ngữ  nói về một kẻ hay ngưòi nào đó không có vẻ quyến rũ và không được ưa thích.  Nhưng một ngày naò đó họ bỗng trở nên xinh đẹp và khá thành công.  Câu ngạn ngữ lấy ra từ câu chuyện của Hans Christian Andersen về một con vịt lạch bạch xấu xí, một hôm trở thành môt con thiên nga xinh đẹp.
 
Câu chuyện trên củng giống như câu chuyện  Cánh Bướm Mùa Hạ trong cuốn Mẹ Tròn Con Vuông.  Câu chuyện nói về một con sâu xấu xí, được người thầy của lũ trẻ chờ đò bên dòng sông sau một đêm mưa lũ vào mùa Xuân vớt lên.  Sau đó ông bỏ nó vào bụi cây bên cạnh.  Muà hè năm đó có con bướm bay lượn trong vườn nhà, ông gọi học trò lại và hỏi : "Các con có biết con bướn này từ đâu tới không?" Đám học trò không trả lời được. Ông im lặng nhìn chúng rồi nói :  Các con còn nhớ con sâu thầy đã thả vào bụi cây bên bờ sông  mùa Xuân không? Nay nó trở thành con bướm xinh đẹp, bay lượn nhởn nhơ trong vườn chúng ta đó .
 
 Lý do người Mỹ gọi chinese pistache là Ugly Duckling vì  mùa Hè chỉ là loài cây cho bóng mát như trăn ngàn loài cây khác, chẳng có chi đặc biệt, và cái đặc biệt, lá của chúng có một mùi hăng nồng khó chụi, không ai muốn đụng và ngửi chúng,  Nhưng khi mùa Thu tới, chúng từ môt loài cây bình thường trở thành nàng tiên xinh xắn.  Màu lá từ xanh thành maù vàng, vàng đậm, nhạt, đỏ, Chúng quá quyến rũ, và đẹp lạ lùng.  Chúng đem lại cho công viên, vỉa hẻ, và dọc theo các con lộ trong thành phố, khu cư dân đẹp và quyến rũ.  Lá giồng như lá chùm ruột VN, Mùa đông trụi lá, các chùm qủa hiện ra. Chỉ cây cái mới  cho qủa . Quả ra từng chùm màu xanh khi còn non, đỏ tươi khi chín, trờ thành xám đen khi sắp rụng.  Qủa lớn bằng, hoặc nhỏ hơn đầu đũa.  Các loài chim thiên di "họ sẻ" nhỏ rất thích.  Trong khi mùa Đông hầu hết các loài cây đểu tàn rụi,trơ cành, không lá, không cho quả,  Nhưng dường như thượng đế qúa yêu mến các loài chim nhỏ, nên đã  cho một vàì loài cây như Chinese Pistache vẫn còn cho trái, chúng vô ich với con người, nhưng là thức ăn bổ dưỡng và cần thiết nuôi một số loài chim nhỏ, nhất là các loài sẻ, black bird.....vào mùa Đông
 
Tự đề tài  nói về cây Chinese Pistache, nhưng tôi phải lang mang qua câu chuyện  dễ thương của Hans Christian Andersen nói về con Vịt xấu xí  một hôm hoá thân thành con Thiên Nga trắng tinh xinh đẹp. Nó cũng giống chư cấy Pistache, mùa Xuân và mùa Hè  rất bình thường.  Nhưng mùa Thu lá xinh đẹp, mùa Đông thành qủa, thành thức ăn cho chim chóc.
 
Ugly Duckling, một câu truyện trẻ con thật dễ thương,  nhưng hàm ý cho chúng ta bài học về lòng nhân ái, đừng tự cao, khinh thường, xét đoàn người khác bằng dáng vẻ bề ngoài.
 
Xin mời xem những tấm hình tôi ghi lại những ngày, tháng, mùa khi cây Chinese Pistache bình thường bỗng  trở nên duyên dáng, xinh đẹp lạ thường vào mủa Thu.
Và qủa của chúng hữu ích vô cùng cho một vàì loài chim nhỏ vào mùa Đông.
 

  Trở lại chuyên mục của : Nguyễn Ngọc Danh