NGUYỄN NGỌC DANH


Nàng Dhalia và Chàng Kiếm Sĩ
 
Rất tình cờ, một buổi sáng mùa Thu, tôi gặp chàng kiếm sĩ.
Sở dĩ mới gặp, nhìn thấy đối thanh kiếm trên tay với thần khí dũng mãnh.  Tôi biết chàng là môt kiếm sĩ danh tiếng từ xa tới.
Ngồi quan sát xem chàng kiếm sĩ sẽ làm gì chốn này.   Nhưng  chàng vẫn thầm lặng quay qua quay lại như đang tìm kiếm một vật gì. Bỗng
chàng từ từ bước lại gần tôi.   Chàng kể cho tôi câu chuyện quá khứ.
 
Chàng yêu nàng tại thành cổ trên đỉnh núi Trường Sơn. Nàng  là cháu bảy đời thuộc dòng dõi Lạc Hồng sống tại Sông Mã vùng Thanh Hoá. Nàng tên Đại Ly An.  Trong một cuộc xâm lăng của Nhà Minh, nàng  bị chết thảm và bị thiêu cháy trong một cuộc tàn sát dã man của bọn Taù hương Bắc.  Tôi là người chiến sĩ  áo vải với lòng yêu nước dâng tràn, nên đã theo doàn quân Lê Lợi đi chinh chiến khắp vùng từ Thanh Hoá, Nghệ An, Phú Thọ, Hoà Bình.
 
Khi bọn nhà Minh bị đuổi khỏi mảnh đất tổ tiên, tôi trở lại tìm nàng Đại Li An.   Nhưng theo binh sĩ cho biết nàng đã bị quân giặc phương Bắc chém chết sau khi hãm hiếp và quăng xác vào một trong những căn nhà đang cháy ngùn ngụt.  Sau khi đám cháy đã tàn, người dân không còn ai nhận diện được ai là ai, cả người đẹp nhất vùng, nàng Đại Ly An.   Họ đành đem chôn tất cả trong cùng một ngôi mộ tại Rừng Thông.  
 
Nghe câu chuyện được kể, chàng quá đau buồn vì người tình đã chết.  Chàng cầm hai thanh kiếm ra đi, và từ đó người dân Thanh Hoá không thấy bóng chàng trở lại. 
 
- Này ông xứ Thanh, người chiến sĩ đó là Tôi.
 
 Sở dĩ hôm nay khi tiết trời vaò Thu, nhân đi qua đây, thấy vườn của ông nhiều hoa Dhalia nở rộ, hơn nữa theo linh tính tôi biết ông người gốc Thanh Hoá - Chợt nhớ tới tên người yên Đại Ly An của mình vùng Thanh Hoá năm xưa. Biết rằng tôi vào đây trước khi xin phép gia chủ là một đại thất lễ. Nhưng xin ông tha lỗi, vì tôi còn quá yêu nàng.  nên khi gặp những gì giống hình bóng. hoặc tên cuả người yêu xưa, tôi như người ngây dại quên đi tất cả, chỉ mong sao được gặp hình bóng người yêu mình năm xưa. 
 
 Ông già người xứ Thanh, đã xa cách quê hương hàng muôn ngàn dặm, bỗng thấy chàng cũng giống bao hình bóng chiến binh bạn mình năm xưa. Ông cúí đầu lặng lẽ,  ngậm ngùi đi lại bụi hoa cắt một đóa Dhalia đặt vào tay chàng kiếm sỹ. 
 
Hai cánh tay run run, rồi không một lời từ giã, hai thanh gươm bỗng biến thànhh đôi cánh đưa chàng vào về thế giới riêng tư của chàng..  Ở đó cánh hoa Dhalia nở trong vườn tôi vào buổi sáng hôm nay, sẽ là nàng Đại Ly An vùng Thanh Hoá ly loạn thời Lê Lợi chống quân Minh Bắc Phương sẽ  bên cạnh chàng mãi mãi.
 
Sacramento - Bắc California 
Sept , 25, 2019
 

  Trở lại chuyên mục của : Nguyễn Ngọc Danh