NGUYỄN NGỌC DANH


Sương Sớm Đầu Năm


 
Đầu Năm  thức dậy từ  5.30 sáng . Cắm bình nướcvào ổ điện đun sôi nước  pha trà.  Cánh nay hơn tám năm tôi uống trà Nhật thay trà Tàu. Lý do đơn giản trà Nhật cho hương vị thiên nhiên.  Trà Tầu hương vị hầu hết do tẩm ướp, đôi khi quá nồng không còn chất vị thanh khiết của thiên nhiên.  Hơn nữa vì ghét sự giả dối, xảo trá, chỉ mong kiếm lợi không nghĩ tới sức khoẻ người tiêu thụ của người Taù, từ thực phẩm tới đồ gia dụng. Gia đình tôi không còn mặn mà với mọi thứ mang nhãn hiệu China. Những vật dụng hàng ngày mang nhã hiệu China, bà xã tôi cho vào thùng rác, mặc dù chúng còn xử dụng hay mới nguyên
 
Ôm chén trà trong  đôi tay với hương vị nhẹ nhàng thanh khiết. Tôi đã nhiễm phong cách uống trà và café như thế nay của người Mỹ.  Khi  uồng trà, cafe, họ dùng cả hai bàn tay ôm trọn lấy chiếc ly (cup) để hưởng hơi ấm áp thoát ra từ chiếc ly (cup).  Theo tôi nghĩ chính vì sống tại vùng ôn hay hàn đới, nên một hơi nóng của ly cafe, trà buổi sớm, đem lại cho người thưởng thức một sự ấm áp, an bình trong cuộc sống! 
 
Tiến lại cửa số, khi đôi tay còn ôm trọn ly trà. Nhìn ra sân sau thì cả một khung trời mờ mịt trong sương sớm. Tôi tự nhủ đây chính là thời khắc tôi trông đợi từ hơn một tháng nay kể từ cuốu Thu. Cả một mùa Đông ảm đạm nhưng mưa không đều, cả tuần đôi khi mới có một ngày mưa lớn suốt ngày.  Hôm qua là ngày mưa lớn gần như suốt ngày. Nhưng trước khi đi ngủ,  tôi xem kênh thời tiết cho biết sáng nay có sương mù dày đặc, thế là tôi quyết định sáng mai dậy sớm, uống ly trà nóng, lót dạ vaì chiếc bánh patê chaud, một mình rảo bộ với giầy vớ, quần áo mùa Đông đi rảo bộ với chiếc máy hình Canon thân yêu.

Đúng 7:30 AM tôi ra khỏi nhà, đi thẳng tới khu ngoại ô cách nhà khoảng 02 miles (03 km). Nhìn lại phía sau, đèn đường thành phố Elk Grove vẫn còn  lờ mờ trong sương sớm.  Sương mù bao phủ khắp nơi. Mặt trời Không biết đã lên cao chưa, nhưng cảnh vật ; đồng cỏ, vườn nho, walnut, cherry dù bị sưong mù phủ kín đã hiên hình lờ mờ không rõ nét.  Tôi đi chậm rãi dọc theo con đưởng, tìm cảnh đem lại nhiều cảm xúc ghi vaò ống kính.  Tôi thật không ngờ gặp những cư dân già, trẻ cũng dậy sớm đi bách bộ, đi xe đạp, kẻ dắt chó theo. Họ đi để duy trì sức khoẻ, không phải vì miếng cơm manh áo.  Họ âm thầm chậm rãi rảo bước, không vội vã,  không ai nói chuyện với ai, cảnh vật hoàn toà im lặng, không tiếng chó sủa, không tiếng gà gáy dù đây là vùng ngoại ô. Trong số người đi bộ vào buổi sáng sương mù đầu năm, chỉ riêng tôi mang bên mình chiếc máy hình dấu kín trong chiếc áo ấm.  Thỉnh thoảng lôi ra ghi cảnh vật, một vài bóng dáng đi ngang qua, hay ai đó ẩn hiện lờ mờ không rõ nét phía xa.
 
Cảnh vật ở Mỹ dù thành thị, ngọai ô, hay thôn dã đều trầm mặc yên tĩnh.  Cái yên tĩnh, trầm mặc đến cô tịch ở đây là cả một thế giới riêng tư của từng cá nhân, từng nhà, từng thửa đất, mảnh vườn. Không một ai muốn bước vào hay dám bước vào cái thế giới rất gần ấy dù chỉ cánh nhau một với tay.  Khi mới gia nhập vào thế giới, một cuộc sống mới, thì đây là một không thời gian luôn đem lại cho mình cảm giác lẽ loi, cô độc. Một thế giới hoàn toàn mới, chung quanh đều khác lạ, mọi thứ đều trái ngược với nếp sống tại quê nhà.  Nhưng khi đã sống một thời gian dàì,  đã hội nhập được với xã hội mới, thì cái im lặng tưởng như lạnh lùng của người Mỹ, bây giờ lại cho mình sự an toàn trong cuộc sống riêng tư.
 
Cuộc đi bộ vào buổi sớm sưong mù đầu năm Dương lịch, đem lại cho tôi môt vài tấm hình tuy không đẹp, nhưng có thể giúp người xem, hiểu biết thêm về cảnh quan, một nét sống khá lành mạnh của người dân vùng cận đô và ngoại ô thuộc thủ phủ Sacramento, California.
 
Xin mời bước vào cái thế giới sương sớm, mờ ảo thuộc ngoại ô thành phố Elk Grove chỉ cách thủ phủ Sacramento California 20 miles vê hướng Nam vào cái ngày hôm qua là năm 2019, hôm nay là 2020 ./.
  
California 01-01 2020
 
  Trở lại chuyên mục của : Nguyễn Ngọc Danh