ĐÀM LAN


Tìm Lại Chính Mình – Không Đúng
Tản Mạn
 
         Vẫn thường gặp nhiều nơi cụm từ “TÌM LẠI CHÍNH MÌNH”. Cứ như thể  người ta đã làm lạc đi mất một vài phần hay cả một bản thân trong một giai đoạn nào đó vậy. Mình cho là “KHÔNG ĐÚNG”.
         Vì sao ?
        Mỗi mỗi người trong suốt cả cuộc đời luôn phải linh hoạt diễn tiến trong rất nhiều vai trò với nhiều cảnh huống tương tác. Có thể được chủ động chọn lựa, có thể bị động đặt để, có thể sắp đặt chủ ý cho một mục đích, có thể bị dẫn dắt điều khiến…. Và thông thường, người ta hay dùng cụm từ trên như một biện minh cho một số điều diễn ra không như ý. Trên thực tế, nhất nhất mọi hành vi mọi cử động, dù chủ quan hay khách quan, dù đúng sai hay dở, dù được mất lợi hại, thì chúng cũng phát xuất từ chính bản thân. Cho dù có những lúc buộc phải hành động theo tình thế dù không muốn, nhưng ý thức của hành động ấy cũng từ chính mình mà ra. Không một ai mà không có những lúc như thế, và khi đã hành dộng vì một mục đích gì đi nữa, thì hệ quả của nó vẫn phải liên đới hoặc trực tiếp thuộc về trách nhiệm của bản thân. Không phải chỉ nhận về những kết quả tốt vui hay đẹp như ý, mà khước từ chối bỏ những hệ lụy bất lợi bằng chách ngụy biện , biện minh cách này hay cách khác.
          Không ít người, có đam mê trong một lĩnh vực nào đó, nhưng vì hoàn cảnh không thuận lợi, buộc họ phải cất đi niềm đam mê ấy, để làm những việc thực tế đang yêu cầu, để rồi đến một lúc nào đó, họ có cơ hội quay về lại với đam mê của mình, họ cũng dùng cụm từ “TÌM LẠI CHÍNH MÌNH” ấy như một sự tự vũ động như một lời giải thích. Nhưng vẫn là KHÔNG ĐÚNG. Cái chính là họ đã chọn lựa trong một thời điểm cho những hành động và mục đích khác nhau. Công sức và ý chí đầu tư cho một kệ hoạch nào mà đem đến kết quả tốt cũng đều đang được hoan nghênh trân trọng. Chính bản thân cũng phải biết trân trọng giá trị thành quả ấy. Cho dù được làm công việc mình đam mê yêu thích thì thành quả sẽ cho mình niềm hạnh phúc thăng hoa, nhưng với công việc mà mình không đặt nhiều tâm huyết mà cũng mang lại cho mình một thành quả tốt thì lại càng đáng trân quý. Ngược lại, dù với tính chất nào mà kết cuộc không như ý hoặc hư hỏng nặng nhẹ, hoặc thất bại hoàn toàn, thì trong ý thức tự thân cũng phải thừa nhận, đẻ rồi tìm hướng khắc phục sửa chữa hay thay đổi để có sự tiến triển tốt hợn hợp lý hơn.
         Có thể chưa đầy đủ lắm những cứ luận, chưa kiện toàn lắm những lý lẽ đủ thuyết phục cho một khái niệm, nhưng trong phạm vi mang tính khơi gợi phân tích cho tính chất một vấn đề, nhằm đưa ra một đúc kết và vận dụng cho hợp tình hợp lý trên nhiều phương diện. Tác giả bài viết chỉ hy vọng đã phần nào đóng góp được một chút ý niệm tích cực cho cộng đồng. Và rằng cũng là một tham vọng đưa vấn đề về đúng bản chất của nó.
 
 

 


  Trở lại chuyên mục của : Đàm Lan