HOÀNG THỊ BÍCH HÀ

 
Đọc Tản Văn: 
"LOA KÈN TRẮNG ĐỢI ANH" 
 
Tôi nhận đước món quà do chính tác giả Phạm Thị Diệu Thu gửi tặng vào một buổi chiều cuối tuần. Ấn phẩm xinh xinh  thật bắt mắt, hấp dẫn lôi cuốn người đọc từ hình thức cho đến nội dung và tôi đã đọc sau sưa cho đến hết tác phẩm mới thôi.Ở đó có 58 bài là những câu chuyện giản dị trong cuộc sống đời thường về tình bạn, tình, yêu, tình người...với những trải nghiệm với cuộc sống hằng ngày qua góc nhìn tinh tế và nhân văn của nhà văn trẻ Phạm Thị Diệu Thu. 
Những câu chuyện bình thường  giản dị qua ngòi bút của chị chuyển tải đến người đọc nhiều cảm xúc, nhiều  ý nghĩa  giáo dục rất lớn! Giữa bộn bề cuộc sống vẫn còn đó những yêu thương chất chứa vơi đầy không tìm kiếm ở đâu xa, rất gần gũi ngay bên cạnh chúng ta thôi. 
-Câu chuyện tứ nhất: "Tình người giữa đêm đông" sự gặp gỡ tình cờ giữa hai người lao động nghèo, khốn khó mà giàu tình yêu thương, đầy ắp tình tình nhân ái.  Câu chuyện đưa đến cho người đọc cảm giác ấm áp bằng một nét đẹp giữa đời thường..
-Câu chuyên: "Tịnh tâm" cũng nhẹ nhàng thôi không có những triết lý giáo dục gì cao xa đâu nhưng đọc xong câu chuyện ta vẫn cảm thấy bài học về lòng nhân hậu, vị tha  của cô giáo An đã thức tỉnh lòng trung thực trở về  với nhân vật, với con người, mà ở đâu đó, lúc này, lúc khác chúng ta chưa làm được trong lúc mãi miết đi tìm kiếm những bài học tĩnh tâm ở đâu xa.  
-Chuyện "Thói quen viết nháp" cũng là một cách đễ người viết chỉnh chu hơn, cẩn thận hơn!  Đặc biệt từ khi lên ý tưởng, trình bày trước khi hình thành tác phẩm và còn trân trọng lưu giữ những khoảnh khắc bút tích của mình cũng là những kỷ niệm. 
Câu chuyên;"Sinh nhật không đúng ngày " như một lời tâm sự nhẹ nhàng cho chúng ta thấy rằng có đôi khi thật sự  mình chưa quan tâm đến những người thân bên cạnh chúng ta mà bận tâm hơn đến các mối quan hệ khác, liên quan đến công việc, xã hôi ...mà cư xử chưa phải với người sinh ra mình để rồi khi nhìn lại mình giữa cuộc đời khi còn kịp báo đáp. 
-Câu chuyện: "Lời hứa chiều mưa"đọng lại lòng tin và lời hứa là điều quan trọng nhất trên cuộc đời này.Hay câu chuyện "Vị Khách đặc biệt" cho ta cảm giác ngọt ngào pha lẫn chút đắng chát .Có buồn vui lẫn lộn vì có khi người mà ta tin yêu và luôn sẻ chia lại làm ta thất vọng. Họ không trân trọng những thành quả lao động nghệ thuật của  người viết. Nhưng có người mình không ngờ tới lại là đọc giả biết cảm thông ,biết nâng niu tác phẩm .  Hãy trân quý những trang viết mà người viết đã miệt mài tư duy và lao động nghệ thuật để tạo ra nó . 
Những câu chuyện cảm động về tình cảm mẹ chồng, nàng dâu, vợ chồng, con cái trong gia đình qua những cử chỉ chăm sóc  nhỏ nhặt đời thường thôi nhưng chứa đựng tình yêu thương trìu mến thiết tha. Tạo nên nền tảng hạnh phúc gia đình... 
"May mắn" lại là một câu chuyện cho ta một góc nhìn khác về cuộc sống. Đôi khi sau hạnh phúc ngọt ngào giả tạo đã có sự ngấm ngầm phản bội. Nếu như nhân vật trong câu chuyện không "may mắn" có cặp vé xem phim thì biết bao giờ mới nhận ra chồng phản bội?" Đau! Tan nát..nhưng dù sao sự thật thì vẫn cần phải biết, phải đối diện với thực tế cuộc sống. "Mưa Buồn" lại là sự phản bội của người vợ. ÔI hôn nhân! bên cạnh sự ngọt ngào thì đâu đó vẫn còn gian dối cứ song hành nhau đã xảy ra không ít đối với cuộc sống của nhiều gia đình. 
"Một lần mất điện". "Sớm và muộn" đã cho ta thấy rằng đôi khi ta qua tâm những điều lớn lao mà quên đi những điều dù nhỏ nhưng ý nghĩa lại rất lớn . Ta lấy làm tiếc nuối. Vì thế  cần lắm những sự quan tâm đúng mực và kịp thời đối với con cái và những người xung quanh cuộc sống của chúng ta. 
Và còn nhiều câu chuyện khác nữa trong tập nhỏ xinh này. Mỗi câu chuyện là một góc nhìn tinh tế của nhà văn . Ở đó nhà văn gửi gắm tình yêu, tình đời , tình người rất đẹp đầy ắp  tính nhân văn. Qua những câu chuyện giản dị đời thường mà chứa đựng những bài học nhẹ nhàng đầy ý nghĩa . Tôi đã chuyển đến các học trò của tôi những câu chuyện này trong các giờ sinh hoạt lớp. Các em chăm chú lắng nghe và cảm nhận rất tốt. 
Tản văn LOA KÈN TRẮNG ĐỢI ANH quả là món quà đặc biệt mà nhà văn trẻ Phạm Thị Diệu Thu đã gửi gắm đến người đọc tình yêu thương và lòng nhân ái trong mỗi câu chuyện ngắn,  dung dị để chúng ta quan tâm nhau hơn, sống đẹp hơn để thấy rằng cuộc đời này vẫn còn đó những điều tươi đẹp và đáng sống biết bao!  
Lần nữa xin chân thành cảm ơn tác giả - nhà văn Phạm Thị Diệu Thu! 
Thành phố Huế, ngày 28/4/2018 
  Trở lại chuyên mục của : Hoàng Thị Bích Hà