NGÃ DU TỬ

 

Đọc CHẠM KÝ ỨC ĐÊM của MIÊN TRƯỜNG

 

Nếu như CÒN LẠI DẤU YÊU chỉ là trước bạ tên mình trong thi đàn thì CHIỀU NẮNG VỠ là bước tiến khá vững chải và đỉnh đạt thì CHẠM KÝ ỨC ĐÊM của tác giả Miên Trường là lời trần tình trong sự nghiệp thi ca của chị, sự trải nghiệm, tính độ lượng và lòng bao dung của đời mình, chị đã soi và xét khá tinh tế. 
Với trách vụ của một phụ nữ đầy bổn phận dù cho cuộc sống bao nổi khó nhọc, muộn phiền và ưu tư chị cũng nhẹ nhàng buông thả để tâm hồn được thăng hoa, tâm thể được bình an và tâm thức mở ra như cánh hoa hàm tiếu trần gian trao gửi lại chị, đây là điều tôi rất thích trong đối đải của chị với gia đình và cả tha nhân nữa. 
Ở cái tuổi "lục thập nhi nhỉ thuận" chị lắng nghe tiếng thủ thỉ của lòng mình và đốt trầm hương cung kính điều ấy hơn là bàn cải những vấn đề của cuộc sống chính điều nầy chị đã thành công trong trong cái bản thể của đời mình " Ngân nga lòng thắp hương trầm/ dâng đền đài cũ chuyện trần gian mê/ ung dung tự tại ta về" . Một câu thơ tới hay khi xem và xét cả nhân sinh quan lẫn thế giới quan của chị ngang qua cả cung đàn gió mưa mà chị đã tiếp nhận trước cuộc sống sướng khổ đan xen, khó ai có thể viết câu thơ hàm dưỡng công phu đến nổi ai đọc cũng phải dừng lại để chiêm nghiệm như Miên Trường, lời thơ như thắp ánh sáng diệu thường, đẹp vô cùng. 
Có lẽ đây là bài thơ chị thích nên đã chọn làm tiêu đề cho thi tập CHẠM KÝ ỨC ĐÊM, thường vào đêm sự tĩnh mịch của không gian làm con người suy tư nhiều đến ký ức, có lẽ vậy nên dễ thổ lộ tâm trạng mình trên trang giấy bùng vỡ những tư tưởng lạ, mà thật như vậy trong bài nầy câu thơ " Từng chơi vơi giữa lặng thầm/ Từng xanh biếc lá/ từng cầm cố đau" tôi cho rất hay bởi sự từng trải của chị đã kinh qua trong nhiều thời kỳ từ son trẻ đến lúc hoàng hôn đời người từng thầm lặng chơi vơi cho đến xanh biếc hy vọng và rồi cầm cố cả sự khổ đau thân phận - thân phận người nhất là phụ nữ trong thời đại của chị, hình như chị nói thay cho thân phận phụ nữ chăng? chỉ bấy từ ngữ mà hình như một bức tranh đời người được vẽ lên khá sinh động trong cõi sống thế gian của chính thân phận mình. 
Khi "đối diện với đêm" chị cảm nhận rằng chỉ mình ta "cạn kiệt đến khôn cùng" ngạn ngữ Việt có câu " văn là cơm, thơ là rượu" đã mang hàm ý thơ phải chưn cất để lấy tinh túy ngôn từ. Trời đất sinh ra người làm thơ dẫu gì thì cuối cùng cũng phải nhìn nhận nổi cô đơn chính mình trong thiên hà vạn trạng của kiếp người, có ai hiểu nỗi lòng của thi nhân? vì thế Nguyễn Du mới viết " Ở đời được một tri âm đã nhiều" hình như vận từ thuở mới là thiếu nữ - nhìn đời lẽ ra một màu hồng thánh thiện, nhưng với chị sao đa đoan đến thế " Giấc mơ ấy/ mang tên thời thiếu nữ/ chưa kịp dày đã chạm gót bình minh" chính cái chất liệu cuộc sống đã làm cho chị cảm nhận, nghiền ngẫm và trưởng thành, nhất là thi ca.
"Cô đơn cong nỗi nhớ/ Đêm vẫn chờ hoàng hôn" một ý tứ lạ lạc qua bãi bờ thi ca đến nổi tôi phải dừng lại suy nghĩ : kỳ dị nhỉ, hoàng hôn đã đi qua tại sao đêm phải chờ? thực ra hoàng hôn đã qua, chờ một hoàng hôn mới có gì thay đổi trong thể tánh ngày đêm và thể tánh bất biến nhưng ta vẫn chờ một hy vọng đổi thay, mới nghe, mới đọc tưởng rằng quá ư phi lý, nhưng xét cho cùng thì rõ ràng đây là tính kiên nhẫn tích cực khá độc đáo bởi lẽ cuộc sống cũng tiếp diẽn không ngừng như đêm ngày. Thảo nào chị đã rất công phu gột rửa cho sạch những phù phím " Rửa lòng vị kỷ hơn thua/ Rửa cho sạch những cuộc vừa trượt tay" 
Trong lời tựa thi tập CHẠM KÝ ỨC ĐÊM của chị nhà văn Kao Sơn đã tách bóc nhận định rất kỹ lưỡng khá sâu sắc trong dòng thơ của chị trong thi tập rồi, tôi xin trích dẫn vài ý của anh: 
"Khao khát và kìm nén. Say mê rồi chối bỏ. Và có gì đó giống như người đàn bà thuộc dòng tu khổ hạnh vác trên vai cây thánh giá của thiên chức và khiêm nhường...
Ta hành khất giữa cuộc đời đen bạc 
Mùa nãy mầm trên thập giá sinh sôi"
Và "giống như một thứ hương trầm tỏa từ một mảnh vườn nhỏ tĩnh lặng và đôi lúc gợi nhớ mùi trầm theo gió đưa về từ chốn cửa thiền"
Tập thơ mỏng vỏn vẹn 45 bài thơ khai sinh khá lâu từ cuối năm 2017, được NXB Hội nhà văn ấn hành, hôm nay tôi đọc lại rất ưng ý bèn viết mấy dòng cho thi tập nầy, Cảm ơn nhà thơ nữ Miên Trường đã khai sinh đứa con tinh thần khá khôi ngộ và đỉnh đạt, với bút lực nầy tôi hy vọng bạn đọc sẽ còn tiếp nhận những thao thức và cả thiền vị trong các tác phẩm tương lai của chị

Ngã Du Tử
Mùa vu lan 2018

 
  
  Trở lại chuyên mục của : Ngã Du Tử