NGUYỄN NGỌC DANH


         Đôi Hàng Về Bản Thánh Ca : Gần Sông Babylon


                             
                 Người Do  Tháí than khóc bên bờ sống Babylon (h. Inter)
 
Hàng năm để chuẩn bị cho mùa Giáng sinh, Người công giáo khắp năm châu đều cât tiếng hát lên những bài tháng cao mang nỗi niềm khát vọng,trông đợi. 
Họ trông đợi đấng thiên sai đến để giải thoát  con người khỏi xích xiềng tội lỗi như :"Trời cao hãy đổ sương xuống, và ngàn mây hãy nưa đấng chuộc tội". Sự thống hồi và kêu nài thống thiết thường lấy hình ảnh của dân Do Thái khi xưa ngồi than khóc bên bời sống Babylon, một khúc sông ngắn thuộc dòng dòng Euphrates( thuộc Iraq ngaỳ nay) khi bị bắt và lưu đày bởi đế quốc Babylon,  (xem hình )
                                   

 
Quý độc giả khi  nghe lời bài thánh ca Gần Sông Babylon chắc sẽ đặt câu hỏi: Tại sao người Do Thái bên bờ sông Babylon trong những ngày làm nô lệ  lại thương nhờ Sion (Zion) cùng với đền thánh Jerusalem đến như vậy.
Thương nhớ thành Thánh Jerusalem thì dễ hiểu.  Nhưng Sion là gì mà quan trọng với người Do Thái như thế?
 Lời bản nhạc;
          Gần sông Babylon- Ta ngồi ta khóc ta nhớ Sion !
              *******************************************
      
Theo tôi bản này nhạc ngày trước gồm có 04 tiểu khúc. Nhưng có lẽ hơi dài nên ca sĩ chỉ hát 03 tiểu khúc và điệp khúc mà thôi. Tiểu khúc cuối là
Salem (Jerusalem) hỡi nếu ta quên người- thì tay naỳ ta quên nốt đi thôi- Lưỡi ta không dính trong họng ta nếu ta không nhớ tới Người-  Nếu ta không để Salem trê hết các thứ hân hoan         
 
 
 
                                
                              
                     Zion Hill
 
Sion hay Zion là môt ngọn đồi thuộc hướng Nam của Thành cổ.  Sau này vua David đã xây thành Jerusalem gần ngọn đồi Sion ở phía Nam để thờ phụng Thiên Chúa.  Chúa của tín ngưỡng Do Thái.   Đứng trên đỉnh đồi Zion có thề nhìn bao quát hết  khu vực thành Jerusalem.  Và nếu người nào muốn vào đền thành Jerusalem từ hướng Nam đều phải đi qua ngọn đồi  Zion này.  Vì Sion chiếm một đỉnh cao nhất của thành Jerusalem, nên người Do Thái xem đó như một biêu tượng thánh thiêng cùng với Jerusalem.  Nói tới Jerusalem là nóí tới Sion và ngược lại nói tới Sion là nói tới Jerusalem. Cũng là nói tới đất nước Do Thái
 
Chính vì thế bài hát mang tâm trạng thương nhớ quê nhà cuả dân Do Thái trên
đất nước  lưu đày  Babylon,  Họ thương nhớ quê hương trong hình ảnh thành Jerusalem và ngọn đồi thánh Sion.  Lời than khóc và thương nhớ Jerusalem và Đồi thánh Sion cũng chính là thương nhớ hồn thiêng của đất tổ quê nhà.  Hay thương nhớ quê hương là thương nhớ hình ảnh  Sion và Jerusalem môt biểu tượng thánh thiêng của dân tộc người Do Thái (Jewish)
 
Sau này người Do Thái lại bị người Roma trục xuất ra khỏi quê hương vào khoảng 64 năm sau thiên chúa  (64 AD) vì họ là giống dân luôn nổi dây chống đối kẻ đô hộ là người Lamã.  Lần này họ bị lưu đày tản mát khắc nơi trên thế giới không phải chỉ trong vùng Trung Đông.   Nhưng trên khắp nẻo đường lưu đày, mỗi khi gặp hoặc chia tay nhau,  họ luôn nói câu " Hẹn gặp nhau tại Jerusalem năm tới" (See you in Jerusalem next year). Lòng yêu quê hương, vì quê hương của họ chính là miền đất Thiên Chúa đã hứa ban Abraham. Nên quê hương bắt buộc phải gắn liền với tín ngưỡng . Nên lòng yêu nước của họ thật vô bờ bến.  Và cái kết là sau hai ngàn năm lưu lạc (sau thế chiến thứ II hết thúc ).  Thứ Năm ngaỳ 30 Tháng 8 1946 họ đã trở về quê cha đất tổ thành lập lại quốc gia Do Thái hùng mạnh ngày nay.  Nói tới Do Thái là nóí tới sự thông minh và lòng kiên trì mà cả thế giới phải nể phục. 
 
Qua những bài học lịch sử thế giới, tôi thường đưa ra ý kiến với bạn hữu: Trên thế giới không có quốc gia nào nghèo cả.  Chính thành phần lãnh đạo quốc gia đó đã đưa dân chúng và đất nước họ tới chỗ nghèo khó, lạc hậu .
 
 
   Ngọc Danh
 Sacramento mùa Giáng Sinh 2020
 
*Để hiểu rỏ và chi tiêt thêm xin mời dọc bài : Babylon-Jerusalen- Thánh ca trên HBG
 
                         Youtube : gần Sông Babylon
https://www.youtube.com/results?search_query=G%E1%BA%A7n+S%C3%B4ng+babylon+


  Trở lại chuyên mục của : Nguyễn Ngọc Danh