NGUYỄN NGỌC DANH


                            
                                  
                                HỒN QUÊ HƯƠNG
                         Qua Hình Bóng Hoa Sen- Hoa Súng

                           

                 
 
Sau khi thực hiện xong những tấm hình Hoa Sen và Hoa Súng chụp được trong mùa Hè 2019, tôi tự hứa với lòng mình sẽ thực hiện một PPS về đề tài này.  Trước để thoả mãn lòng yêu thích cái đẹp.  Sau như một kỷ niệm nhẹ nhàng giữa chốn tha hương mà hình ảnh Hoa sen, Hoa Súng luôn mang  bóng hình quê hương đất mẹ.  Mong rằng trong đó nói lên cái tình cuả người Việt tha hương trên đất nước thứ hai, nhưng lòng vẫn hoài vọng về đất nước thượng yêu của mình.  
 
Với ý tưởng đó tôi cố gắng tìm mọi cách săn  những tấm hình hoa Sen và hoa Súng ba thành phố thuộc ba tiểu bang khác nhau: Houston Texas, Sacramento California, Denver Colorado, tuy mang  một chủ đề Thủy Sinh Hoa, nhưng  mang hai tâm trạng: Nghệ Thuật và Hồn Quê Hương
 

 
 
- Hồn Quê Hương:  Đem lại nét đẹp thât nhẹ nhàng, đơn giản như những nốt nhạc quyện trong lời  ca dao, những bản nhạc dân ca Việt Nam.   Vì chính khi đứng nhìn ngắm những  bông Sen, bông Súng trong sự tình cờ hay chủ ý, những  cánh hoa đang lung linh dưới nắng Hạ đã dẫn hồn tôi về cảnh làng quê yêu dấu cuả thời xa xưa, của một non nước Văn Lang huyền thọai.  Ở đó cảnh nông trang và thôn xóm sống hiền hoà với lũy tre, hàng cau.  Chính những hương sen của mỗi buổi chiều, và hình bóng các thôn nữ  dàn trãi qua câu ca dao, những bài hát dân ca của  ba miền đất Trung Du Bắc Bộ. Những làng quê Miền Trung, những ruộng đồng bát ngát vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long Nam Bộ
 
 Nét Nghệ Thuật Trong Hồn Quê Hương : Cũng bối cảnh an bình, tĩnh lặng , trang trọng, vẻ đẹp  rất thiền cuả hoa sen, hoa súng.  Người thưỏng lãm, người nhạc sĩ hay chính người nhiếp ảnh  đang đưa hồn mình vào cảnh giới của  định. Chính cảnh thanh bình mang đầy thiền tính đã khiến  Ông Cluade Monet, người họa sĩ Pháp nổi danh với những họa phẩm Hoa Súng qua nét cọ thần kỳ của ông.  Sự yên lắng trong vùng không gian của Hoa sen, hoa Súng ấy, đã tạo nên những  nốt nhạc thanh cao và nhẹ nhàng. Những nét cọ thần kỳ  như dần đưa ta về cõi an bình cuả Zen, của thời khắc mà bàn chân của Chuá như vừa đi qua trong cơn gió thoảng chỉ trong một  vài sát na.    Chừng đó cũng đủ cho người nghệ sĩ viết lên những nốt nhạc thanh cao. Người họa sĩ  tặng cho đời những tác phẩm mê hoặc.  Người nhiếp ảnh  thả hồn vào nhịp điệp vô thường nhưng ngón tay vẫn bấm máy ghi  lại những giọt sương đêm lưu ly còn đọng trên cánh sen.


 
Xin mời thưởng thức qua những tấm hình mà tôi như người " Muốn nói lên cái huyền diệu của thiên nhiên".  Đó cũng là mượn cái sang quý, cao đẹp nơi những tác phẩm  của tạo hoá để thả hồn về với quê hương yêu dấu, thời hoàng kim Văn Lang Huyền Thoại, và cõi vô ngôn đến nhiếp hồn  cuả Zen hay những bước chân tĩmh lặng ngàn đời cuả Thiên Chúa.
 
 
Xin mời vào xem 02 Video : Water Lily và Còn Không Nỗi Buồn Quan Họ  trên HBG
Link:
-
http://haibogiay.net/index.php?nv=video&op=Nguyen-Ngoc-Danh/Con-Khong-Noi-Buon-Quan-Ho-504

-http://haibogiay.net/index.php?nv=video&op=Nguyen-Ngoc-Danh/Water-Lily-505
 
California Mùa Hạ 2019
 
 
 


  Trở lại chuyên mục của : Nguyễn Ngọc Danh