NGUYỄN NGỌC DANH


Ngày Xuân Nói Chuyện Hoa Mai Đỏ


Mấy năm gần đây, vào dịp Tết (Việt Nam), chúng ta thầy xuất hiện một loài cây hình dáng (cành), hoa trông rất giống loài mai vàng miền Nam Việt Nam và cũng tương đối giống hoa đào miền Bắc, nhưng hoa lại đỏ.   Do đó  hầu hết người Việt   ở Mỹ cũng như tại Việt Nam gọi là Mai Đỏ và có một số người còn gọi là Mai Mỹ. Vì có thể có một vài người Việt đem giống từ Mỹ về, nhưng rất có thể  họ cũng không biết tên thật của chúng. Thấy chúng mang dáng dấp giống cây mai Việt nam, nên gọi là Mai Đỏ.  Loài hoa naỳ rất nhiều ở tiểu bang Californa, hoa maù đỏ nên người Viêt vì lòng thương nhớ, hoài niệm tới quê hương  nên gọi là Mai Đó hay Mai Mỹ.   Sự thực chúng không  thuộc  giòng họ Mai, chúng thuộc họ  Hồng (rosaceae)  và nguồn gốc chính cũng không  tại Mỹ  
Để biết rõ, chúng ta nên tìm hiểu cặn kẻ để biết chính xác nguồn gốc xuất phát, tên thông thường và tên khoa học thực sự của chủng loại naỳ.  Sau đó chúng ta có quyền đặt tên cho loài hoa này như thế nào cũng được : Người miền Nam Việt Nam, trông chúng giống hoa Mai thì mình gọi là Mai Đỏ.  Người miến Bắc thấy tương tự như đào thì gọi chúng là Đào Đỏ. Chẳng sao cà.   Cũng giồng như Việt Nam chúng ta gọi một loài hoa mọc trong các ao hồ là hoa Súng, trong khi Mỹ, Anh  gọi là Water Lily, Pháp là Nénuphar. Ý là Nifea..Tây Ban Nha la Flor Del Lirio., Nga là Liliya....v..v..
  
Hoa Mai Đỏ người Tàu gọi là Mộc Qua (mộc=cây, qua=dưa) vì quả của chúng trông như dưa, (xem hình) có vị chua thanh, tương tự như loài táo xanh (green apple) hay khế (Star Fruit).   Ngưòi Mỹ gọi là Quince. Tên khoa học là Cydonia hay Chaenomeles.  Chúng có nguồn gốc vùng Tấy Á và Nam Á.   Quince có hai loại. Bụi và cây. ( Xem hình phía dưới)
                                         

 
  Như thế chúng ta có kết quả:  Hoa Mai Đỏ hay Đào Đỏ mang nhiều tên như sau:
                              Mộc qua ,  Quince, Cydonia, Chaenomeles
Tìm trong Wikipedia
Mộc qua Kavkaz (danh pháp hai phần: Cydonia oblonga) là loài duy nhất của chi Cydonia và là bản địa của khu vực ôn đới ấm tây nam châu Á trong khu vực Kavkaz. Nó là cây thân gỗ nhỏ với lá sớm rụng, cao 5–8 m và tán lá rộng 4–6 m, có họ hàng gần với táo tây, và tương tự như chúng là có quả dạng quả táo, màu vàng kim tươi khi chín, dài 7–12 cm và rộng 6–9 cm.
 
Quả chưa chín màu xanh lục, với các lông tơ màu xám trắng dày dặc bị xóa sạch phần lớn trước khi quả chín vào cuối mùa thu, khi quả chuyển màu thành màu vàng với cùi thịt cứng với hương thơm. Các lá đơn mọc so le, dài 6–11 cm, mép lá nguyên và có phủ dày các lông tơ mịn màu trắng. Hoa nở vào mùa xuân, sau khi ra lá, màu trắng hay hồng, đường kính 5 cm, với 5 cánh hoa.
Mộc qua Kavkaz bị ấu trùng của một số loài cánh vẩy (Lepidoptera) phá hoại, như Euproctis chrysorrhoea, Bucculatrix bechsteinella, Bucculatrix pomifoliella,
Bốn loài mộc qua khác trước đây được đặt trong chi Cydonia hiện nay đã được chuyển sang các chi tách biệt. Chúng là mộc qua Trung Quốc (Pseudocydonia sinensis), loài bản địa Trung Quốc, và ba loài mộc qua hoa của miền đông châu Á trong chi Chaenomeles. Một loại cây khác không có quan hệ họ hàng là bầu nâu (còn gọi là quách, tên khoa học: Aegle marmelos thuộc họ Rutaceae), đôi khi cũng được gọi là "Bengal quince" trong tiếng Anh (dịch thô là mộc qua Bengal). Tiếng Việt còn gọi cây này là mộc đào hay tra
Wikipedia (Enghish)
The quince (/ˈkwɪns/; Cydonia oblonga) is the sole member of the genus Cydonia in the family Rosaceae (which also contains apples and pears, among other fruits). It is a deciduous tree that bears a pome fruit, similar in appearance to a pear, and bright golden-yellow when mature. Throughout history the cooked fruit has been used as food, but the tree is also grown for its attractive pale pink blossoms and other ornamental qualities.
Để biết đầy đủ chi tiết nên vaò Googel gỏ Quice (tiếng anh) và Mộc Qua (tiếng Viết).
Baì viết naỳ với mục  đích đưa ra một số thông tin về cây Mai Đỏ, tức cây Quince mới xuất hiên tại Việt Nam vaò dịp Tết  để trách sự nhầm lẫn với loài Mai Tứ Qúy  Mai Tứ Quý cũng được gọi là mai đỏ, là loại có hoa  mọc thành chùm khi nở chúc xuống đất, nên gọi là Mai Chỉ Địa.    Khi cánh hoa màu vàng rụng, các đài hoa maù xanh  đổi thành maù đỏ, chính giữa có hai, hay bốn hạt xanh nhạt, khi chín trở thành màù đen tuyền, trông giống như hai tai cuả con chuột Micky Mouse trong tranh hoạt hoạ  Chính vì đặc điểm  nên người Mỹ còn gọi đùa là hoa Micky Mouse.
            
                   
                                 


     Chuột Micky Mouse trong film hoạt hoạ


 
                   Mai Tứ Qúy -  Mai Chỉ Địa - Mai Đỏ (còn được gọi là Micky Mouse)
                                  
Môt số thông tin đề chúng ta biết rõ về loài hoa Mai Đỏ hay Đảo Đỏ va còn gọi là hoa Mai Mỹ ( có lẽ vì có người Việt naò đó mang giồng từ Mỹ về.) để phân biệt với loài mai đỏ (mai tứ quý) của Việt nam  Nghe nói loài hoa Mai Đỏ naỳ khá mắc taị Việt Nam vaò ngaỳ Tết.  Nhưng ở Mỹ là loại hoa dễ trổng, người dân thường trồng dọc hàng rào. Vì dễ trồng và quá nhiều nên rẻ và không quý .  Ngoại trừ chúng được trồng thành những châu bonsai.
Đó cũng là quy luật : Caí gì  ít, hiếm thì trở nên qúy như câu ngạn ngữ "Vạn sự nan cầu giai tuyệt mỹ - Cập năng như nguyện hựu thường tình" xin tạm dịch':  Những gì ngoài tầm tay thì  luôn luôn qúy hiếm.  Nhưng khi  đạt được rồi thì chẳng còn qúy giá nữa".  Câu naỳ nếu áp dụng trong tình yêu thì tuyệt.  Vì  hi còn yêu, hai đối tượng  thấy nửa bên kia cái gì cũng đẹp, cũng qúy.  Nhưng sau khi thành hôn, thì nửa bêb kia và mọi chuyện trỏ thành bình thường, không còn như mình không mơ mông,mong ước như trước kia nữa.
                                
                                  

 
                                                      Quince Bụi (bush)   

           
                 

             Quince  Cây (tree)

                                           
                                 
                              Quince  Hoa  (Flower )  
                   


Quince quả ( fruit)


  Trở lại chuyên mục của : Nguyễn Ngọc Danh