NGUYỄN NGỌC DANH


Redbud Flower 
Cercis Canadensis 
   Redbud tên khoa học Cersis Canadensis, môt lọai cây thuộc vùng Bắc Mỹ.  Hoa nở vaò đầu Mùa Xuân tới cuối thàng Ba.  Cây cao trung bình, là cho mát vào mủa hè.  Mùa Đông rụng lá để lại thân cây trơ trụi với những nhánh cong queo trông kỳ kỳ.  Lá hình trái tim, quả hình dẹp giống như qủa điên điển nhưng ngắn và bầu hơn. Hoa nhỏ màu sắc trông giống gần như hoa kế. 
 
Cây thường đuợc trồng trong công viên và dọc theo đưòng lộ trong thành phố.  Khi hoa nở cây hầu như bao phủ hoàn toàn bởi hoa.  Tại Sacramento, California, thường thấy trồng tại các công viên.  Từ xa thấy  cây toàn hoa là hoa. Nhìn rất hấp dẫn, nhưng khó chụp vì màu hoa đỏ hơi pha tím  không nổi bật giữa maù xanh (blue) da trời.  Nếu chụp vào những  ngày trời trong không mây  màu hoa gần trùng với maù trời.  Muốn chụp loài hoa này nên chờ ngày có nhiều mây đặc biệt  những ngaỳ có sương mù.  Lúc đó màu hoa  nổi  bật vì hậu cảnh cây cối xung quanh và phía sau bị sương mù làm mờ nhạt.  Nếu chụp khi trới nắng màu hoa rất dậm và cho  nhiều bóng (shadown)  tương phản chồng lên nhau. Do đó  khó chụp được nhiều  hình đẹp.              Hoa Redbud                                               Là redbud ( mùa Thu)
 

 
Những hình tôi chụp mới đây vào ngày sương mù đầu Tháng Ba là tháng  thông thường ít khi có mưa và sương mù tại vùng bắc California.  Nhưng năm nay, thời tiết thay đổi.  Tháng Hai không có một giọt mưa.  Cư dân bắc Califoenia laị than trời vi nghĩ phải hứng chịu thêm một năm hạn hán, và cũng  rất có thể một hai năm  tiếp theo.  Nhưng như một phép màu.  Tháng Ba năm nay trời mưa đúng vaò ngày mùng một và gần như cả tháng.   Mưa tuy không lớn tại thung lũng, nhưng tuyết rơi đều và dày trên dãy Sierra Mountain.  Nên dân Cali  thở phào nhẹ nhõm  Bởi chính lượng tuyết trên núí mới là nguồn nước dự trữ vô cùng quan trọng cho mùa Hè.  Cuối mùa Xuân tới giữa mùa Hè, tuyết tan đổ nước xuống các  sông, kênh rạch cung cấp đủ  lượng  nước cho ngành nông nghiệp Californai. Ngành Nông nghiệp california chiếm một vai trò quan trọng cho việc cung cấp, rau quả, thịt, sữa cho Tiểu Bang và cả nước Mỹ
 
Hôm đó sau cơn mưa lớn ban đêm, sáng sớm nhiệt độ khá ấm.  Một điều ít ai ngờ  giữa  thời khắc naỳ, trời lại có  sương mù tuyệt đẹp.   Tôi sống tại Sacramento, đã từng chụp hoa Redbub.  Nhưng hầu như thất bại vì những lý do nêu trên.   Nên sáng hôm đầu tháng Ba, bỗng dưng có mưa và sương mù.  Thời khắc quá tuyệt vời cho việc chụp hoa Redbud.
 
Mặt thật kỹ đồ ấm, giầy không thấm nước. Tôi lầm lũi đi trong màn sương như một nhà thám hiểm.  Rất may sương mù tháng Ba không dày đặc  như các tháng Mười Một và tháng Mừơi Hai.  Con đường thân quen chạy dọc theo kênh vắng tanh. Có lẽ vì thời khắc khá sớm vào thứ Thứ Bảy cuối tuần, mọi người dậy muộn hay là mọi người sợ con Chinese Virus.  Thấp thoáng trong màn sương tôi thấy màu hoa đỏ  của hai cây Redbus phía trước mặt.


 
Tiến tới gần. hai cây Redbud bao trùm những hoa là hoa pha trộn trong màù sương đục.  Quang cảnh tưởng như trong tiều thuyết, hay trong film truyện tình lãng mạn.   Hôm ấy tôi thấy mình như đang đứng trong một thế giới khác với cái thế giới  tôi thường đi bách bộ qua đây,.  Chung quanh chỉ có cây, hoa, sương mù và dười kia tiếng róc rách khẽ nhưng rõ của nước chảy.  Thời khắc với tôi lúc naỳ trôi khá chậm.  Hai vệ cỏ bên đường còn ướt, tôi mãi mê đứng ngắm nhìn  những cây Redbud đầy hoa đỏ pha một chút màu tím thật lãng mạn.  Phiá xa bên kia,  bở đê nhạt nhoà trong sương sớm . Một hậu cảnh thật lý tưởng cho người săn ảnh hoa Redbud.   Đợi thêm một chút nữa cho trời sáng, khi đó hình chụp mới cho màu sắc như mình mong muốn.  Đặc túi xuống, lấy máy, chân máy hình, kính lọc (Filter).   Bắt đầu ghi hình qua nhiều góc độ.  Với một người mê nhiếp ảnh thì đây là khoảnh khắc nhập thần.   Hình đẹp không chỉ rõ nét, màù sắc rực rỡ.  Nhưng tấm hình phải chuyên chở một thông điệp mà danh  từ nhếp ảnh là  "Tấm Hình Có Hồn".  Đi lên đi xuống đoạn đường đê nhiều lần, chụp khá nhiều hình.  Về nhà may ra lựa được 5-6 tấm  là hên rồi.
 
Những tấm hình ghi đưọc hôm đó, với tôi là môt khoảng khắc thật tuyệt vời.  Cám ơn Thiên Chúa, Ngài đã tạo dựng nên một vũ trụ muôn ngàn cảnh sắc để con người được chiêm ngắm.  Mỗi lần tôi đi săn hình, mỗi lần click maý là môi lần tôi thấy dấu chân và sự sáng tạo của Ngài để lại cho nhân loại một phần thưởng vô cao quý.  Nhưng con người ngày nay gần nhưng không còn quý chúng nữa.  Con người ngày nay chỉ cần những thứ đem lại lợi ich cho tham vọng càng nhiều càng tốt.  Bất kể thiên nhiên, cảnh vật còn hay mất,  hay biến dạng như thế nào!
 
 
   Sacramento 27 /3/ 2020


  Trở lại chuyên mục của : Nguyễn Ngọc Danh