NGUYỄN NGỌC DANH


Tường Hoa


                                                                        Tường Hoa

Một danh từ  chắc sẽ có một số độc gỉa hiểu là tranh vẽ hoa trên bức tường.  Nghĩ như thế cũng chỉ đúng một nửa.  Thực ra đó là những loài dây leo nhờ bờ tường, hàng rào làm điểm tựa để leo. Nói văn hoa là nương nhờ vào đó để có cuộc sống hạnh phúc. Nhưng chúng  hoàn toàn sinh sống với bộ rễ mọc sâu dưới đất. Chúng không phải  lòai cây chùm gởi.

 
       
               
                                   Boston Ivy (Mùa Xuân)


 
                                                  Boston Ivy mùa Thu
 
Loài dây leo, tiêng Anh là Ivy.  Có hai loại, cho hoa và chỉ cho lá.  Viết tới đây tôi nghĩ tới một loài hoa người Việt gọi là Tường Vi.  Tôi tự hỏi: chữ Vi này có phải người Việt mượn từ Ivy = dây leo, của  tiếng Anh? Như cây hồng tường vi,  có phải  là loại hồng leo,  cho hoa màu trắng?  
 
Nhìn chúng leo quanh hàng rào, bám vào vách tường, cảnh quan cho chúng ta cảm tưởng khung cảnh rêu mốc xưa cũ, lâu đời.  Bởi bức tường, hàng rào bị dây, lá  leo chằng chịt kín mít. Cũng chính ý tưởng này, người Mỹ gọi mười đại học danh tiếng, xây dựng một hai thế kỷ trước là  Ivy League University - Đây là nhóm gồm mười trường đại học nổi tiếng lâu đời (cổ kính) về hai phương diện phẩm và lượng.  Các  thanh niên nam nữ Mỹ hay ngoại quốc naò được nhận vào học tại  những trường này là một vinh dự lớn lao trong cuộc đời.  Tôi đã có dịp đế thăm 03 đại học Yale, Colobia, Harvard.  Đứng ngắm nhìn những  kiến trúc các dinh thự đồ sộ, huy hoàng, cổ kính, uy nghiêm làm cho lòng minh vừa kính trọng vừa chóang ngợp.  Môt môi trường như thế chắc chắn lẽ sản sinh ra những con người và khối óc tuyệt với cho Nước Mỹ và cho nhân  loại. Tuy nhiêu muốn trở thành một sinh viên tại những đại học naỳ phải có hai điều kiện:  những Người đó phải xuất sắc ngọai hạng, hoặc gia thế danh giá giàu có. Nhóm trường được sắp vào hàng Ivy University  này  nằm ở vùng Đông Bắc nước Mỹ như Harvard - Pennsyvania, Princeton, Yale, Dartmouth, Colombia.  .v...        
  

                                             Hình Intert
                                      
The Ivy League is an American collegiate athletic conference comprising sports teams from eight private universities in the Northeastern United States. The term Ivy League is typically used to refer to those eight schools as a group of elite colleges beyond the sports context and has connotations of academic excellence, selectivity in admissions, and social elitism.[2] Its members in alphabetical order are Brown University, Columbia University, Cornell University, Dartmouth College, Harvard University, the University of Pennsylvania, Princeton University, and Yale University.
 
Như thế chúng ta có một định nghĩa chung:  Tường Hoa, là những loài cây leo tường cho hoa hoặc không cho hoa. Mục đích  trồng chúng để có hoa đẹp , mát mắt hay che kín giữ không khí riêng tư cho gia đình và tư dinh.
 
          
                                                                                             Hiking tracker- Ng Danh
 
 Ba, bốn con đường quen thuộc tôi và cư dân thường đi bách bộ cho sức khoẻ hầu hết đưọc cơ quan phát triển, xây dựng  phát họa trong chương trình phát triển đô thị,  khu dân cư. Tường gạch được xây dựng quanh khu dân cư dọc theo các  lộ chính, mục đính  giữ cho khu dân cư tránh tiếng ồn do xe cô chạy suốt ngày đêm và dem lại cảnh quang xinh đẹp cho cộng đổng, đô thị.  Phần sát đường, các loài cây leo do City trồng thường là dây leo, không cho hoa, nhưng cũng có một số gia đình  phiá trong vườn (khu sân sau nhà) trồng những dây leo cho hoa . Loài dây leo do city trồng thường là loài lá cây xanh không cho hoa.  Nhưng vào mùa Thu lá đổi màu rất đẹp.  Các loài dây leo do tư nhân trồng sát tường sau vườn nhà mình thường là những loại cho hoa vào mùa Xuân, quả vào mùa Hè.  Chúng bò tràn lan và thường có nhánh vắt ra phiá ngoài tường.   Mùa Xuân người đi bách bộ phiá ngoài thường được thưởng thức những nhánh dây trĩu  nặng: hoa trắng, vàng, đỏ.  Chúng tô điểm cho con đường một cảnh trí khá độc đáo.  Khi đi qua những khúc đường như thế, người đi bách bộ không thể dững dưng đi qua mà không dừng lại ngắm nhìn.  Có những loài hoa cho mùi hương khá nồng như Star jasmine, ai bị dị ứng phải bước thật nhanh để tránh xa .
 
                       
 
                                                                                                                                           Hiking tracker- hình Ng Danh
 
Tôi là người thuộc lớp lớn tuổi.  BS khuyên nên đi bộ hàng ngày để duy trì sự dẻo dai, giữ sức khoẻ  và tránh bệnh tật.  Vì mê nhiếp ảnh, nên bất cứ khi nào, mùa nào đi bách bộ đều mang theo máy ảnh

                                       
 
                                                           Xuân  Có hoa

                                 
 
                                                              Hạ  Bóng mát

                                       
                                                     
 
                                                      Thu lá vàng

 
                                                 

                                                Đông  trơ  trụi - Sương mù

 
Với chiếc máy ảnh luôn bê mình,  nhiều lúc dừng lại một vàì  phút để bấm máy .  Môt số hình ảnh tôi sở hữu  hiện nay hầu hết chụp được trong những lần đi bộ.  Thỉnh thoảng trong bất chợt chụp một vài tấm đời thường, chụp chỉ để chụp, không ngờ lại là tấm hình thật ưng ý, bởi  chúng mang nhiều kỷ niệm, ý nghĩa cuộc sống
 
Mấy con đường đi bộ thân quen, quanh khu cư ngụ chỉ khoảng 2 miles (2x1,6=,3.2km) . Cảnh vật thay đổi tuỳ theo thời tiết, khí hậu từng mùa, từng năm.  Đi trong không gian quen thuộc, nhưng sự thay đổi theo muà, theo thời tiết đem lại nhiếu cảm xúc và hứng thú cho niềm vui nhiếp ảnh.  Gợi nhớ lại  Cụ tiên hiền Nguyễn Du đã có câu thơ tuyệt vời.
                             Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ
 
Như thế cảnh sắc làm cho hồn con người chao đảo, hay chính lòng người  khóac lên cảnh vật vô tri môt ngôn ngữ vô thanh của lòng mình.
                             
Đưa máy lên chụp môt vàì hình, rồi mỉm nụ cười nhẹ nhàng tự nghĩ:  Nếu gởi hình về trang HBG và may được BBT chọn đưa lên mục Nhếp Ảnh. Mình có đưọc một niềm vui nho nhỏ và đó cũng là một cách giới thiệu với độc giả quốc nội nét sinh hoạt đời thường đa dạng cũa một xã hội. ở đó có số đông người Việt sinh sống. mà khu tôi cư ngụ chỉ là một điển hình .
 
                                     

                                                                              Harvey  Flood Houston  2017 - Hinh Inter
 

                                                    

                                                                    Harvey Flood Houston TX   2017 -hình Intert
 
Môt chút thiện ý như thế biết đâu  tô thêm trong lòng độc giả mối cảm tình thân thương với nước Mỹ và người Mỹ.  Quốc gia ấy, con người ấy, họ vốn là người sống rất nhân bản, yêu thiên nhiên, yêu súc vật. Họ nghiêm ngặt tôn trọng, bảo tồn quang cảnh, môi trường.  Dù đó chỉ là môt khóm hoa daị bên đường, môt tổ chim nhỏ trên cành cây, môt con nhái hay môt đàn cá lòng tong dưới khe nước, một con sâu trên cành hoa, môt con dế dưới bụi cây, một nhánh- thân cây khô nằm đâu đó trong góc công viên....  Tất cả những nho nhò đó được mọi người ngay cả các em nhỏ trân quý vì  chúng được giáo dục tại nhà và nhà trường.  Chính điều đó đã tạo cho nước Mỹ và các nước Tây Phưong  một vẻ đẹp đơn sơ, nhưng thật phong phú, mang đầy tính cẩn trọng cao qúy của môt quốc gia luôn tôn trọng sự sống. Họ ý thức được sự sống trong bất cứ sinh vật nhỏ bé nào cũng sẽ làm phong phú lòng người, xã hội tươi đẹp trên nhiều khía cạnh: nhân bản, thứ tự, sạch sẽ và đặc biệt là  Tinh Thần Quý trọng Sự Sống và Môi Trường.  Chính vì thế người Mỹ luôn có trên môi câu Thank You, I'm  sorry mọi lúc, mọi nơi với mọi người bất kể người sang kẻ  
hèn  hay ngay cả với một con vật.  Nước Mỹ vĩ đại từ cái nhỏ nhặt hàng ngày ấy, chứ không hẳn  vĩ đại vì giàu có về kinh tế, phong phú về địa lý,  phát triển tột bực về khoa học.

 
                          
 
                                                                   Harvey flood Houston 2017 -  Hình Inter   
        

 
Califronia April 28 2020
 
Ng Danh
 


  Trở lại chuyên mục của : Nguyễn Ngọc Danh