PHAN ANH


Chênh Chao Sắc Vàng Hoa Cải
                          
Hoa cải vàng rực dưới nắng xuân tươi mới mơn man trong gió chiều nhưng không phải bên bến sông như trong lời của bài hát mà miên man bên hồ giữa những cao tầng giữa khu đô thị khiến bao người thích thú, mê mải. Thế là, chẳng biết từ bao giờ những ngồng cải hoa vàng thường thấy trên những triền đồi hay bên bãi sông, được trồng để giữ giống, khi cuối đông hay đầu xuân nay đã được đưa về làm duyên cho những toà nhà lộng lẫy như phố Tây. Loài cải vốn dân dã, hoa cải chẳng bao giờ được bày ra để bán mua hay trang hoàng trong các phòng khách, bàn tiệc với đủ các loại bình, lọ bằng pha lê hay gốm sứ nay cũng đã đang dần được xuất hiện trong các vườn hoa cùng với muôn loài hoa lá khác thi nhau khoe sắc toả hương. Sắc vàng của hoa của nắng hoà cùng màu xanh của lá rung rinh chao nghiêng trong gió làm thảm hoa tựa như những ngọn sóng dập dờn để tha hồ, mặc sức hút hồn, say mê, quyến rũ biết bao người ngang qua.
          Mưa xuân tươi tốt cho cây cải trổ bông. Muôn ngàn cánh hoa rực rỡ óng ả tươi tắn nhưng cũng mong manh đang lung linh, nhảy múa khoe sắc trong nắng vàng hươm và se se lạnh của tiết trời mùa đông còn vương lại khiến cho đất trời như mơ màng đong đầy thương nhớ. Những thảm cải mênh mông, nhấp nhô vàng tươi như những con sóng phủ kín, trải dài trên các bãi đất hoang nối liền các cao tầng từ dãy nhà này sang dãy khác chứ không phải từ những triền đồi cho đến thung sâu hay hết bờ này cho đến bãi nọ bên bến sông mà vẫn làm ngỡ ngàng, ngẩn ngơ người qua. Muôn ngàn cây cải ngả nghiêng lả lơi theo chiều gió thổi trong ánh nắng mùa xuân. Sắc vàng của hoa cải cộng hưởng với ánh vàng của tia nắng làm cho không gian đất trời như thể vừa khoác lên mình bộ y phục mới xua đi cái u ám dai dẳng của mùa đông lạnh giá; trang hoàng, tô điểm cho mùa xuân thêm nồng nàn, rực rỡ muôn màu sắc hương.
          Trong nắng vàng hanh của của tiết trời xuân mới hoa cải như no nê hơn, nồng nàn thanh sắc. Cánh hoa mong manh, mịn màng ấy vàng trong, sánh quánh như màu hoa hoàng yến, tựa nắng sớm trong veo mát lành của mùa thu. Cái màu vàng tươi có vẻ rất nhẹ nhàng ấy còn như ẩn chứa cả đất trời tươi mát hơi xuân. Nó dịu dàng mà đằm thắm. Dường như, bên ngoài cái nét sắc vàng tươi mát tinh khôi kia hoa cải vẫn đang còn lưu lại trong mình chút phần hoang hoải của núi rừng với những duyên thầm kín đáo tựa nàng sơn nữ duyên dáng, uyển chuyển, dịu dàng xuống phố. Muôn cánh mong manh của màu vàng hoa cải đang nhảy múa nhẹ nhàng trong gió và ánh lên dưới tia nắng mặt trời cái vẻ đằm thắm, căng tràn nhựa sống tựa như cặp môi căng mọng xuân thì khiến cho bao người mê mẩn, nhẹ nhàng nâng niu. Giản dị, bình lặng thế thôi, sắc vàng hoa cải cứ mê mải làm đẹp những bãi bờ giữa mênh mông đất trời để cho bao người qua phải ngẩn người và đắm đuối ngắm nhìn cho thoả thích.
          Từ triền núi, bãi sông màu vàng hoa cải lại miên man trong lòng phố mới.
Cái màu hoa vàng ươm mà thanh tao đến nhẹ nhàng ấy dẫu có kém duyên so với bao hoa thuộc hàng quyền quý, vương giả để không được treo, cắm hay bày biện vun trồng chăm sóc, tỉa tót trong những bình với chậu thì cũng không đến nỗi hết duyên với người đời khiến ai đó phải vô tình bước qua. Hoa dân dã nhưng duyên thầm ý nhị như cô gái chớm độ trăng tròn còn bẽn lẽn, ngây thơ. Muôn triệu cánh hoa dập dìu bên nhau óng ả giữa mênh mông nắng xuân vàng êm để lặng lẽ dâng đời chút tình sắc mọn. Hoa vô tình mà hút hồn, say mê cả bao loài ong bướm; làng dáng, làm duyên cho đất trời và bao cô nàng đang lớn. Những thảm hoa vàng mênh mông vàng tươi thanh sắc làm dập dìu ong bướm, làm nồng nàn cho cả những lứa đôi. Chẳng thế mà có người đã phải thốt ra lời “Có một mùa hoa cải. Nắng vàng trong mê mải. Cầm tay em bối rối. Anh nói lời yêu thương”.
          Hoa cải, nhẹ nhàng mà quyến rũ; bình dị mà mê đắm; mong manh mà đằm thắm; mộc mạc mà yêu thương ... Những bãi cải miên man, vàng nối vàng mê mải trong nắng trong gió. Một màu vàng mênh mang sao mê đắm đến vậy. Biển hoa vàng cứ thế hồn nhiên rung rinh lộng lẫy, kiêu sa để mặc gió, mặc nắng mà bỏ bùa mê cho biết bao người khi lỡ bước ngang qua. Hoa mong manh trong sắc vàng mê hoặc để lòng người sao khỏi chênh chao!    Trở lại chuyên mục của : Phan Anh