TIỂU MUỘI
 
 
Đọc Bài Thơ
DUYÊN NGHIỆP ĐÔI TA TỪ KIẾP TRƯỚC
Của SÔNG TƯƠNG

 
Thật xúc động khi đọc bài trường thi DUYÊN NGHIỆP ĐÔI TA TỪ KIẾP TRƯỚC (dài 100 câu), từng khổ thơ như từng mốc thời gian tạo nên dấu ấn mang đầy kỷ niệm của mối tình thơ, ở đó tác giả đã gói trọn từng cung bậc cảm xúc, in sâu vào tâm trí bóng dáng người con gái mà tác giả hằng yêu thương.
 
Chỉ tình cờ thôi sao sợi dây tơ tình lại mắc vào tấm ảnh của người con gái tận trời nao? Một chút nhớ mong, một chút đợi chờ, một chút hi vọng cứ len lỏi vào tâm trí, từ đó tình yêu chớm nở tự lúc nào không ai biết, cứ thế tình đã theo mùa qua mấy độ phượng rơi.
Từng khổ thơ cứ như câu chuyện truyền thuyết liêu trai đầy mộng mị, vốn dĩ tình yêu là thế, trái tim luôn có lý lẽ riêng, làm sao có thể ngăn trái tim không thổn thức trước vẻ đẹp liêu trai dù là ảo ảnh.
 
Mộng hay ảo??? Mơ hay thật??? Đã có rất nhiều lần tác giả tự hỏi chính mình trong thế giới huyền diệu của tình yêu.
 
“Em là ai? Có phải người trong mộng
Suốt mùa đông anh ra ngẩn vào ngơ”
 
“Cứ lẫn lộn giữa mơ và thật
Em đã đến với bờ môi rượu mật”
 
Song tác giả vẫn luôn khẳng định một sự thật đó là mối tình thơ ấy, cảm xúc ngọt ngào ấy đã và đang chiếm ngự nơi lòng.
 
"Điệp khúc nghê thường vần thơ sầu mộng
Giọng liêu trai làm tim anh cháy bỏng
Hồn đi hoang xiêu dạt tận trùng khơi
Em chính là người trong mộng tuyệt vời"
 
Điều đặt biệt mà chúng ta đang nhìn thấy qua tác phẩm là cảm xúc chân thật của tác giả với mối tình thơ sâu đậm mà tác giả đã dành cho một nữ tử chưa từng gặp gỡ chỉ qua tấm chân dung cùng vần thơ u tình thôi, tác giả dường như đã thấu hiểu được tận cùng cơ cảnh của thiếu nữ trong tranh.
 
Phần cuối bài thơ, tác giả đã đưa mối tình thơ ấy vào cõi mộng, không ít lần tự vấn rằng mối tình thơ nghê thường ấy có phải là tơ duyên tự kiếp nào. Cũng chính sự rung cảm lạ thường của tác giả và tấm ảnh đã tạo ra một tuyệt tác trường thi đầy đủ những cung bậc cảm xúc của tình yêu rất đời thường, có nhớ nhung, có nuối tiếc, có đợi chờ và có cả sầu tương tư.
 
100 câu trong 25 khổ của bài thơ đã để lại ấn tượng sâu sắc cho độc giả, từng câu chữ tạo nên sự rung động cho người đọc.
Cảm ơn tình cảm cao đẹp của tác giả dành cho mối duyên thơ và cho Người Trong Mộng của bài thơ.
Thương chúc sức khoẻ tác giả và các thi hữu ạ.
Ngày 6/5/2021
 
 
Vài lời cảm nhận về bài bình thơ của TS Lê Hải Âu nói về bài thơ
THÁNG BA LÀM CHỨNG MỐI TÌNH THƠ của TS Sông Tương


 
Nếu ai đã từng đọc bài thơ THÁNG BA LÀM CHỨNG MỐI TÌNH THƠ (TMLCMTT) của tác giả Sông Tương hẳn sẽ không khỏi ngạc nhiên và bất ngờ, không khỏi ngầm thán phục bởi độ dài của bài thơ ( 264 câu), về chiều sâu giàu cảm xúc, ý từ muôn màu của tình yêu, và về mức độ chân thành tha thiết về một mối tình thơ kì diệu mà tác giả đã gói trọn tâm tư, trân trọng từng khoảnh khắc để gửi vào thơ như lưu dấu một mối tình bất hủ... thì có lẽ sẽ càng ngạc nhiên hơn trước lời bình sâu sắc, góc nhìn đa chiều và lời phân tích ly kỳ thú vị của Ts Lê Hải Âu nói về bài thơ. 
 
Như Ts LHA đã phân tích tình yêu vốn chính là quà tặng của tạo hoá dành cho con người, và thất tình, lục dục căn bản cũng chính là bức tranh muôn màu tô điểm cho tình yêu. 
Từ góc nhìn của TS LHA, bài thơ TBLCMTT của Ts Sông Tương trở nên Đẹp về tứ, Chất về từ, và Sâu Sắc về ý nghĩa, làm cho Tháng Ba trong thơ Sông Tương đẹp và thơ mộng, làm cho những kỷ niệm của mối tình thơ trong bài thơ của ST thêm ngọt ngào, thi vị, cảm xúc đến lay động lòng người. 
Đúng như những gì Ts LHA đã cảm nhận, Tháng Ba mùa đại diện sức sống mãnh liệt của thiên nhiên, mùa của sự sinh trưởng của vạn vật cũng là mùa của yêu đương của tác giả ST.
 
Theo cá nhân tôi, nếu nói bài thơ TBLCMTT của Ts ST là bản trường ca đồ sộ, là một kỳ quan tuyệt mỹ của tình yêu, thì bài bình thơ của Ts LHA được xem như một lăng kính thông minh, có thể xuyên thấu tất cả sự tinh tế xúc cảm của tác giả đã được diễn đạt trong những chứng tích, mốc thời gian và những bài thơ ra đời khởi đầu cho mối tình thơ đầy lãng mạn.
 
Ts LHA đã rất tinh tế khi nói rằng Tình Yêu Cũng Chính Là Một Đạo của thế gian, tất cả các Niệm đều hình thành từ Cảnh, Tâm ta khi chạm đến Cảnh sẽ khởi sinh ái ố hỉ nộ, đó cũng là những cung bậc cảm xúc của cuộc sống, của tình yêu, lưu giữ những cảm xúc cũng là chấp niệm, nó có thể là những niềm vui, hay là những nỗi buồn, những khát vọng ấp ủ được cất giữ trong tim, Chính Là Đạo của Trái Tim, Đạo của Tâm hồn.
 
Cũng như Ts LHA, TM rất thán phục TS Sông Tương trước một tình yêu cao đẹp, sâu sắc, ngọt ngào, cảm động và không thiếu sự lãng mạn của tác giả dành cho Thiếu nữ trong tranh chưa từng một lần hạnh ngộ, như một thiên tình sử, câu chuyện tình cổ tích thời 4.0 là có thật, 
TM e rằng bản thân mình không đủ ngôn từ để có thể diễn tả hết được ý nghĩa bài bình thơ của Ts LHA, càng không đủ ý tứ để cảm nhận hết hàm ý tuyệt vời của bài thơ TBLCMTT của Ts ST, TM chỉ thầm thán phục tài năng của hai vị thi hữu khả kính, cảm ơn Ts ST đã có một kiệt tác để đời với bài thơ dài nhất từ trước đến nay mà TM được thưởng lãm, và đồng cảm ơn đến Ts LHA đã có một bài bình thơ vô cùng sâu sắc, tinh tế, đã cho bạn đọc có cảm nhận mới mẽ về tình yêu qua cách nhìn đa chiều theo phong cách rất đặc biệt, rất đời và cũng rất đạo. 
 
TM chỉ có khả bấy nhiêu để viết lên những cảm nhận của mình, có gì thiếu sót rất mong hai vị niệm tình bỏ qua cho TM ạ.
TM mến chúc cho cả hai tác giả ST, LHA cùng quý thi hữu gia đình bình an, giàu sức khoẻ và hạnh phúc.
 
Ngày 10/7/2021
 
 
Đọc Bài Thơ
CHUYỆN TÌNH CỦA SÓNG VÀ BỜ
Của SÔNG TƯƠNG

 
Chỉ với cái tựa đề thôi đã cho tôi cảm giác thú vị khi tác giả ví mình như Ngọn Sóng trải nỗi nhớ theo từng ý thơ qua 25 khổ thơ lục bát. Tác giả đã mở ra câu chuyện kể về tình yêu đầy tính lãng mạn, nỗi nhớ thương khắc khoải của người trai viễn xứ đối với cô gái nhỏ bên Vịnh Vân Phong.
 
"Anh như con sóng bạc đầu
Giữa trùng dương tim ngát màu thời gian
Sáng chiều trôi nổi lang thang
Bênh bồng phiêu lãng vượt ngàn biển khơi
 
Nhớ em nỗi nhớ bời bời
Yêu em yêu cả biển trời Vân Phong
Xuân về lúa tốt đầy đồng
Nôn nao háo hức hướng lòng về em"
 
Chỉ nghe đến danh từ Vịnh Vân Phong, có lẽ ai cũng hình dung đây như chốn bồng lai mây lả lơi bay vờn bóng nước.
Bước vào khổ thơ thứ 3-4, một không gian thanh nhã đầy sắc Xuân hữu tình được bày ra trước mắt khiến người đọc như lạc vào chốn bình yên, ở đó ta được nghe Rì Rào Biển Hát, được thấy từng đàn hải âu Bay Lượn, từng đàn én ríu rít Đầu Gành. Bờ vịnh hiện ra với tình em trong xanh, trong như bờ cát trắng tinh anh, xanh như dáng liễu la đà trước gió.
 
Cả bài thơ cho ta thấy tình yêu của tác giả giành cho giai nhân trong thơ là vô cùng sâu sắc, từng địa danh nơi có người con gái ấy được tác giả gọi tên vô cùng thân thuộc như Sơn Đừng, Mũi Đôi, Hòn Ông, Sông Hiền Lương, Vân Phong, Phổ Đà... đủ để thấy tình cảm của tác giả dành cho giai nhân, cho tất cả những nơi có bóng hình cô ấy.
 
Từ cổ chí kim, trong những câu chuyện tình yêu muôn màu của cuộc đời được kể, mà cảm động nhất, đau buồn nhất và nhận được sự cảm thông nhiều nhất có lẽ là câu chuyện của những Tình Yêu Xa, Yêu Trong Cách Trở...
Và bài thơ CHUYỆN TÌNH CỦA SÓNG VÀ BỜ là một trong những bài tạo cho người đọc nhiều cảm xúc, một chút đồng cảm với mối tình trắc trở, trái ngang:
 
“Anh như con sóng lưu đày
Vượt ngàn hải lý đắng cay muôn phần"
 
"Em như bờ cát mịn màng
Đợi chờ mòn mỏi bên hàng phi lao"
 
“Con đường cứ mãi xa xôi
Cuộc đời cứ mãi chia phôi bẽ bàng”
 
"Bốn phương trời đất giao hoà
Mà đôi ta vẫn cách xa ngàn trùng"
v...v...
 
Từng ý từng từ trong bài đều đã gây xúc động cho người đọc.
Mùa Xuân tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn viên, hạnh phúc. Phong cảnh trời Xuân được tác giả diễn tả vô cùng sinh động, toát lên nét đẹp truyền thống của một Mùa Xuân Trên Đất Việt gắn liền với những hình ảnh Lễ Chùa, tiếng kinh cầu, Sen Trắng Áo Lam... Song bên cạnh những hình ảnh đẹp đẽ ấy lại là nỗi niềm sầu thảm của cuộc tình Yêu Trong Xa Cách, ai từng đã và đang yêu xa, chắc hẳn sẽ rơi lệ khi đọc bài thơ này.
 
Làm một bài thơ đã khó, làm một bài trường thi dài 25 khổ 100 câu đầy hình ảnh và giàu xúc cảm lại càng khó hơn, TM hoàn toàn thán phục trước tài năng thi phú và tình cảm của tác giả dành cho thơ và dành riêng cho người con gái trong thơ.
Với từ ngữ và sự hiểu biết hạn hẹp của TM, chắc chắn TM không thể lột tả hết sự tinh tế tuyệt vời của bài thơ một cách đầy đủ, xin cảm ơn tác giả đã cho độc giả một bài thơ hay và đặc sắc, mến chúc tác giả Sông Tương và quý Thi hữu Vạn An, vui sáng tác ạ!
TIỂU MUỘI
22/5/2021
 


  Trở lại chuyên mục của : Tiểu Muội