TRẦN THÙY LINH

 

Tháng Của Gió Của Hương


Tháng Ba ( tiếng Anh: March, tiếng Đức: März) bắt nguồn từ tên vị thần chiến tranh Mars. Theo lịch La Mã cổ đại, đây là tháng đầu tiên của năm. Là khởi đầu của mùa xuân, khi thiên nhiên vừa thức tỉnh. Là khi những nụ hoa vươn mình lớn dậy sau một giấc ngủ vùi trên những cánh đồng cỏ ngập tràn tuyết trắng hay khô cằn nắng hạn. Là khi con người đã dần quen với lời chào giã từ của thiên nhiên trên những cành khô, lá rụng và những ngọn gió lào xào đi ngang, lâu lâu lại xồng xộc đuổi theo khách bộ hành, vậy mà một sáng trên đường chợt bắt gặp màu lá non xao xuyến giữa không trung, nghe gió mơn man trên tóc và trên trời cao kia, đã thấy đàn chim bay về. "Tháng Ba, mùa con ong đi lấy mật" - là lời mở đầu của bài hát "Tháng ba Tây Nguyên", tháng ba - Mặt trăng của mùa xuân (Frühlingsmond) là tên của tháng ba trong tiếng Đức cổ. Có một điểm gì đó thật chung giữa hai nền văn hóa ấy ? Tôi không biết. Nhưng với riêng tôi, tháng ba thật là dịu dàng, như một người phụ nữ, từ cái tên gọi của nó. Tháng ba là tháng của phụ nữ, những con ong cần mẫn hút mật dâng cho đời, những vầng trăng dịu dàng mang ánh sáng tới cho đêm đen.
 

Xưa lắm rồi, người Đức có truyền thống đính hôn vào ngày mùng một tháng Ba. Ở những thế kỷ xa xưa đó, đính hôn là một nghi lễ bắt buộc và đôi khi còn quan trọng hơn cà lễ cưới. Bạn có biết nguồn gốc tại sao ngừoi ta hay quỳ xuống và cầm tay cô gái khi cầu hôn không? Vì hành động đó là minh chứng cho lời hẹn thề trăm năm trước sự chứng kiến của nhiều người, đến độ trong ngôn ngữ tiếng Đức đã có thành ngữ : " um die Hand anhalten" (giữ bàn tay- theo nghĩa “ cầu hôn một ai đó”). Tháng ba đã từng là mùa đính hôn, mùa của hạnh phúc rạng ngời, mùa những chiếc nhẫn lấp lánh trên ngón áp út trên bàn tay trái của những cô gái. Tháng ba là tháng những người phụ nữ được tôn vinh.
 

Năm 1909, lần đầu tiên những ngừoi phụ nữ Mỹ đã biểu tình đòi quyền bình đẳng cho mình. Năm 1911, hơn 1 triệu phụ nữ và nam giới đã tham gia biểu tình vào ngày 08.03 vì sự bình quyền của nữ giới. Nhưng phải tới năm 1921, ngày 08.03 mới được chính thức công nhận là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Thêm một lý do nữa để nói rằng , tháng Ba là tháng của phái đẹp.
 

Con ong và Mặt trăng
 

Hơn hai mươi sáu năm đã qua rồi. Mỗi năm vào dịp này, đều nhớ lại cảm giác của một người đã nhận được một món quà vô giá của cuộc đời vào tháng Ba. Nhớ lại cảm giác của một tháng Ba - Con ong, và một tháng Ba - Mặt trăng.
 

Cuộc sống thật diệu kỳ, và những người sinh vào tháng Ba - những người con của mùa xuân thật là may mắn. Tin hay không thì tùy, nhưng tôi vẫn tin rằng, những người phụ nữ của tháng ba là những người luôn tràn trề sinh lực và không bao giờ cạn kiệt niềm vui sống. Với những "con ong" ấy, cuộc sống là luôn tiến lên phía trứơc và mọi buồn phiền hay khó khăn chỉ là nhất thời.
 

Lan man từ cảm xúc tháng ba, tự nhiên muốn chia sẻ với những người phụ nữ - tháng - ba hay - không- tháng- Ba -, những con ong cần mẫn và những vầng trăng lung linh trong cuộc đời ai đó - đôi lời về cuộc sống.
 

Trong cuộc đời không phải lúc nào bạn cũng nhận được sự đồng tình với những việc bạn làm hoặc ngược lại. Bạn đừng mong cuộc đời ưu ái bạn hơn chỉ vì bạn là nữ. Cuộc đời là một chuỗi những quyết định của chính bạn và không phụ thuộc vào giới tính. Đúng hay sai, chỉ có bạn mới là người nhận định được, chứ không phải ai khác! Dù cho điều này không phải lúc nào cũng dể dàng. Cuộc đời thoáng qua như gió thổi bên thềm. Tháng ba hay tháng gì, thì khi thời gian đã đi qua, không có cách gì lấy lại được nữa. Cuộc sống là một món quà cho tất cả mọi người, nhưng chỉ những người xứng đáng mới có khả năng nhận thấy, nó quí giá đến nhường nào. Vì vậy, phụ nữ ơi, hãy ứng xử thật hợp lý với món quà cuộc sống mà mình được nhận. Và chia sẻ đúng cách, với những ngừơi xứng đáng.
 

Có một triết gia ngừơi Đức đã nói:“Chúa cho ta sự bình thản để chấp nhận những điều mà ta không thể thay đổi. Người cho ta sự dũng cảm để thay đổi những điều có thể thay đổi. Và người cũng cho ta sự thông thái để có thể phân biệt những điều đó.“ Sự thông thái đó là kết quả của những trải nghiệm, của những dấn thân, những dũng cảm và những chấp nhận. Lắng nghe xung quanh, nhưng cần lắng nghe nhất là tiếng nói trong tâm mình, và tập cho mình một tâm thế bình thản trứơc những gì sẽ tới. Là phụ nữ, chắc chắn bạn sẽ có những tố chất đó, tôi tin thế.
 

Và phụ nữ ơi, hãy tự hào vì bạn là phụ nữ. Là con ong, dù đôi khi quá mệt mỏi vì sự nhẫn nại trời cho. Là vầng trăng - dù không phải lúc nào cũng tròn đầy và vằng vặc sáng.
 

Mong bạn luôn nhớ rằng, ong dù nhỏ bé vẫn mang lại sự mật ngọt cho đời và trăng dù khuyết vẫn luôn sáng trong đêm đen!
 

Vậy thì hà cớ gì, bạn phải mong MỘT ngày 08.03 duy nhất là ngày của bạn ? Bạn có 365 ngày!

  Trở lại chuyên mục của : Trần Thùy Linh